Cây Bòn Bon Thái - Cây ăn trái đầy lợi ích cho sức khỏe và kinh tế

Cây Bòn Bon Thái là loại cây ăn trái nhiệt đới được trồng rộng rãi ở Đông Nam Á và Nam Á. Nguồn gốc của cây này là bán đảo Mã Lai.
Cây Bòn Bon Thái:
Cây Bòn Bon Thái
Cây Bòn Bon Thái

Cây Bòn Bon Thái là cây gì?

Cây Bòn Bon Thái là một loại cây ăn trái nhiệt đới. Cây này còn được gọi là Bòn Bon Thái, Dâu Da Đất hay Lòn Bon. Nguồn gốc của cây này là bán đảo Mã Lai, nhưng hiện nay Bòn Bon Thái được trồng khắp vùng Đông Nam Á và Nam Á và phân bố rộng khắp ở Miền Bắc và Miền Nam.

Đặc điểm của cây bòn bon thái

Cây Bòn Bon Thái thuộc loại cây thân mộc, mọc thẳng đứng và cao khoảng 15-20 mét. Cây phát triển chậm, mất đến 15 năm mới trưởng thành nếu được trồng bằng hạt. Vỏ thân của cây có màu nâu đỏ hoặc vàng-nâu.

Lá của cây Bòn Bon Thái có hình dạng kép hình lông chim, dài từ 22.5 đến 50 cm với 5-7 lá thuôn, cứng và không lông. Phiến lá có 12-14 cặp gân phụ và cuống lá phụ dài đến 1cm.

Hoa của Bòn Bon Thái nhỏ, có 5 lá đài, màu trắng hoặc vàng nhạt và mọc thành chùm ở ngọn nhánh. Hoa của cây này là lưỡng phái, nghĩa là có đực và cái riêng biệt. Trái của Bòn Bon Thái to, tròn, có đường kính khoảng 5cm và chín vào mùa hè từ tháng 5 đến tháng 10 với trọng lượng bình quân 42-58 trái/kg.

Vỏ trái mỏng, dẻo và có màu vàng rơm khi chín. Cơm của trái có màu trắng đục và chia thành 5-6 múi với vị hơi chua, nhưng khi trái chín thì có vị ngọt hơi.

Mỗi múi của trái Bòn Bon Thái có một hột hoặc hột lép, không hột. Tuy nhiên, hột Bòn Bon Thái rất đắng và khó tách khỏi cơm nên người ăn có khi phải nuốt luôn cả múi để tránh nhằn hột.

Đặc điểm sinh lý, sinh thái Bòn Bon Thái

Cây Bòn Bon Thái có tốc độ sinh trưởng trung bình và phù hợp với ánh sáng 30-60%, nhiệt độ từ 18-32 độ C và cao độ thích hợp dưới 1000m. Cây này cũng chỉ sinh trưởng tốt ở những nơi thoáng mát, ưa sự ẩm ướt nhưng không chịu được nước úng. Cây cho trái sau khoảng 3.5-4 năm trồng từ cây ghép.

Đất trồng Bòn Bon Thái cũng không yêu cầu cao về chất lượng, tuy nhiên đất sâu, thoát nước và nhiều mùn có thể là đất pha cát sẽ giúp cho cây phát triển tốt nhất. Điều quan trọng nhất là đất trồng Bòn Bon Thái cần phải thoát nước và nước ngầm không được quá gần mặt đất.

Bòn Bon Thái là loại trái cây ngon và nhiều chất bổ dưỡng. Cây này có năng suất cao và mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho người trồng. Đồng thời, Bòn Bon Thái còn là giống cây ăn trái có tiềm năng và cơ hội cho thị trường nội địa và xuất khẩu. Bà con có thể trồng loại cây này xen dưới tán Cây Ăn Trái hay cây rừng đã lớn để giảm chi phí làm cỏ dại và góp phần xóa đói giảm nghèo, cải thiện thu nhập cho người dân.

Lợi ích cho sức khỏe từ Bòn Bon Thái

Trái Bòn Bon Thái là một trong những loại trái cây rất được ưa chuộng, vì trái có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Trong 100g Bòn Bon Thái có chứa khoảng 2g chất xơ, cung cấp 8-11% lượng chất xơ cần thiết hàng ngày cho nữ giới và 6-8% cho nam giới. Sử dụng trái Bòn Bon Thái đều đặn giúp cung cấp chất xơ cho cơ thể và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện hệ thống tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

Với những lợi ích đó, Bòn Bon Thái là một loại cây rất tốt cho sức khỏe và có thể trồng để sử dụng trong gia đình hoặc kinh doanh.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các Loại Cây cảnh đang bán chạy

cây cảnh bán chạy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây