Cây mãng cầu Xiêm - Sự phát triển và các ứng dụng

Mãng cầu Xiêm là một loại cây ăn quả có nhiều ứng dụng hữu ích đối với con người. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, cần phải chăm sóc và trồng cây đúng cách.
Cây mãng cầu Xiêm:
Cây mãng cầu Xiêm
Cây mãng cầu Xiêm

Cây mãng cầu Xiêm là cây gì?

Cây mãng cầu Xiêm, còn được gọi là mãng cầu gai, na Xiêm hay na gai, là một loại cây bản địa của vùng Trung Mỹ như México, Cuba, vùng Caribe, và phía bắc của Nam Mỹ chủ yếu ở Brasil, Colombia, Peru, Ecuador, và Venezuela. Hiện nay, cây cũng được trồng ở một số vùng ở Đông Nam Á, cũng như ở một số đảo Thái Bình Dương.

Đặc điểm của cây mãng cầu Xiêm

Cây mãng cầu Xiêm có chiều cao từ 3 - 10m, rậm và lá màu xanh đậm, không lông, xanh quanh năm. Hoa màu xanh, mọc ở thân. Quả mãng cầu xiêm to và có gai mềm. Thịt quả ngọt và hơi chua, hạt có màu nâu sậm.
 

Quả mãng cầu Xiêm
Quả mãng cầu Xiêm
Thuộc tính Mô tả
Chiều cao 3 - 10m
Màu xanh đậm, không lông, xanh quanh năm
Hoa Màu xanh, mọc ở thân
Quả To và có gai mềm
Thịt quả Ngọt và hơi chua
Hạt Màu nâu sậm

Các ứng dụng của cây mãng cầu Xiêm

Quả mãng cầu xiêm là loại cây ăn quả nhỏ, có thể cao 6-8 m. Thịt quả ngọt và hơi chua, hạt có màu nâu sậm. Ngoài ra, trong mãng cầu xiêm cũng chứa nhiều vitamin C, vitamin B1, B2 là những chất cần thiết cho cơ thể.

Mãng cầu xiêm được dùng để làm bánh kẹo, làm sinh tố giải khát, làm mứt. Tại Việt Nam, hạt được dùng như hạt na, nghiền nát trong nước, lấy nước gội đầu để trị chí chấy. Ngoài ra, thân, lá, rễ cũng có chứa các chất làm dược liệu để chữa một số bệnh tăng huyết áp, bệnh ngoài da.

Cách trồng và chăm sóc cây mãng cầu Xiêm

Đối với mãng cầu xiêm khi trồng tùy theo điều kiện đất đai cụ thể từng nơi mà chúng ta có thể ghép hoặc trồng bằng hạt. Nếu đất nhiễm mặn hoặc phèn mặn ngập nước theo thủy triều thì trồng mãng cầu ghép trên gốc bình bát. Các vùng khác thì trồng bằng hột hoặc chiết (sau 2-3 năm sẽ cho trái). Nên trồng khoảng cách 3 x3 m, một số nơi trồng 2,5 x2,5 m.

Cần bón cân đối NPK nên chọn các loại phân 10-10-10 với loại phân trên năm 1 bón 100g, năm thứ 2 bón 400 g, năm thứ 3 bón 800g, năm thứ 4 bó 1,2 kg/cây. Khi cây lớn bon gia giảm từ 2-3 kg/cây/năm.

Nếu đất xấu hoặc trên đất cát nên bổ sung thêm 10-20 kg phân chuồng /cây/năm. Chia làm 2-3 lần bón, sau thu hoạch (cuối mưa) và khi cây nuôi quả (đầu + cuối mùa mưa).

Vui lòng không copy bài viết từ website https://bancaycanhdep.com/ dưới mọi hình thức. Nguyễn Lâm không thích điều này. Tất cả Nguyễn Lâm viết phục vụ cho khách hàng 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các Loại Cây cảnh đang bán chạy

cây cảnh bán chạy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây