Cây nhót ngọt là cây gì? Trồng và chăm sóc cây nhót ngọt

Cùng Bán Cây Cảnh Đẹp tìm hiểu Cây nhót ngọt là cây gì và cách trồng chăm sóc cây nhót ngọt đạt hiệu quả kinh tế cao
Cây nhót ngọt:
Cây nhót ngọt
Cây nhót ngọt

Cây nhót ngọt là cây gì?

Cây nhót ngọt là một giống nhót mới được người dân tự chọn lọc, trồng và nhân giống một cách tự phát trong nhân dân. Loại quả này to hơn nhót chua, khi chín có vị ngọt rơn rốt hơi chua, giống như vị cây dứa Ta hoặc dứa Mỹ Cayen. Trồng nhót ngọt cho hiệu quả kinh tế khá cao, trồng một cây nhót ngọt 7-10 năm tuổi cho 1-2 tạ quả

Đặc điểm của giống nhót ngọt

Cây nhót ngọt là giống cây mới được tự chọn lọc, trồng và nhân giống trong nhân dân. Được đột biến từ loại nhót chua, cây nhót ngọt có quả to hơn và có vị ngọt rơn rốt hơi chua.

Quả Cây nhót ngọt
Quả Cây nhót ngọt


Phần thịt bên trong quả lại có vị ngọt ngọt hơi chua khá thơm ngon, được ưa chuộng bởi những người hay ăn vặt. Cây nhót ngọt có hiệu suất kinh tế cao, trồng một cây nhót ngọt 7-10 năm tuổi cho 1-2 tạ quả

Để trồng nhót ngọt, cần chọn đất phù hợp và chăm sóc và bảo vệ cây thường xuyên để có được sản phẩm chất lượng cao. Kỹ thuật cắt tỉa cũng là một phần quan trọng trong việc chăm sóc cây nhót ngọt.

Khi quả nhót già, vỏ ngả màu vàng đỏ thì tiến hành thu hoạch, vẫn có thể vận chuyển đi xa. Với những kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng cách, người trồng có thể thu được hiệu quả kinh tế cao từ việc trồng cây nhót ngọt.

Trồng cây nhót trước nhà có tốt không

Trồng cây nhót trước nhà có thể mang lại nhiều lợi ích như làm đẹp không gian, cung cấp quả ăn ngon, và có thể tạo ra thu nhập kinh tế nhờ bán quả. Tuy nhiên, trước khi trồng cây nhót, cần chọn đất phù hợp và chăm sóc cây thường xuyên để có được sản phẩm chất lượng cao.

Nhót ngọt
Nhót ngọt



Kỹ thuật cắt tỉa cũng là một phần quan trọng trong việc chăm sóc cây nhót ngọt. Nếu bạn đủ kiên nhẫn và quan tâm đến việc chăm sóc cây nhót ngọt, thì việc trồng cây nhót trước nhà có thể mang lại nhiều lợi ích.

Cây nhót trồng bao lâu có trái

Cây nhót ngọt là một loại cây trồng được nhiều người ưa chuộng vì quả của nó có vị ngọt và hơi chua, phù hợp cho những người hay ăn vặt. Đặc biệt, chỉ cần trồng cây khoảng 8-10 tháng là đã có thể thu hoạch được quả.

Tuy nhiên, để có sản phẩm chất lượng cao, người trồng cần phải chọn đất phù hợp và chăm sóc cây thường xuyên. Kỹ thuật cắt tỉa cũng là một phần quan trọng trong việc chăm sóc cây. Nếu bạn quan tâm đến việc trồng và chăm sóc cây nhót ngọt, nó có thể mang lại nhiều lợi ích kinh tế.

Tiêu chuẩn chọn giống

Chọn giống nhót ngọt, được người dân tự chọn lọc, trồng và nhân giống một cách tự phát trong nhân dân.

Cây nhót có trồng bằng cành được không?

Cây nhót có thể nhân giống bằng hạt hoặc bằng cành chiết. Cây trồng bằng cành chiết sẽ cho quả nhanh hơn so với cây trồng từ hạt chậm. Để nhân giống cây nhót bằng cành chiết, cần phải chọn những cành non, khỏe, không bị sâu bệnh, cắt cành duỗi thẳng.

Sau đó, cắt đầu cành trên một đoạn cách đầu cành 1-2 nút lá và đuôi cành cũng cắt gọn lại, cắt bỏ tất cả lá trên cành, chỉ giữ lại 2-3 lá cuối cùng. Để cành chiết được phát triển tốt, cần phải để cành chiết trong nước khoảng 10 ngày rồi mới vô chậu đất.

Sau khoảng 2-3 tháng, cây nhót từ cành chiết sẽ phát triển và có quả. Tuy nhiên, cây trồng bằng cành chiết thường có tuổi thọ thấp hơn so với cây trồng từ hạt.

Thời vụ và mật độ trồng

Nhót được trồng 2 vụ trong năm ở các tỉnh phía bắc. Vụ xuân trồng tháng 2-4. Vụ thu trồng tháng 8-10. Mật độ trồng 4 m x 3 m x 1 cây. Trồng bằng cây ghép (trên gốc nhót chua, nhót dại) hoặc cành chiết.

Làm đất và đào hố trồng

Chọn đất trồng: Nhót có thể trồng trên nhiều loại đất như phù sa ven sông, đất đồi, đất phù sa cổ, đất thung lũng ở các vùng núi…Các loại đất có tầng dầy > 80cm, thoát nước (nhẹ và xốp), mực nước ngầm dưới 1m, độ PH từ 5,5-7, độ dốc không quá 12o. Chủ động tưới tiêu. Đào hố rộng: 0,8 – 1m, sâu 0,6 – 0,8m hình tròn hoặc vuông.

Phân bón lót

Bón lót cho mỗi cây từ năm thứ hai trở đi, một lần vào tháng 3: 30 – 50 kg phân chuồng theo tán cây. Nếu đất chua PH < 5,5 bón mỗi sào vườn 20 – 25 kg vôi cục ( bón trước hoặc sau các loại phân khác 10 – 15 ngày).

Kỹ thuật trồng cây nhót

Dùng cuốc xẻng trộn lẫn phân với đất san phẳng hố. Khoét một lỗ tròn ở giữa hố, cho bầu cây xuống. Để cổ rễ ngang với mặt đất, dùng chân dậm chặt cách gốc 20 cm tránh vỡ bầu, tưới đẫm nước (mỗi cây 5 – 7 lít nước). Duy trì độ ẩm 70- 80% trong 15–20 ngày để cây không chết.

Kỹ thuật chăm sóc định kỳ

Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh... để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

Kỹ thuật cắt tỉa, tạo hình

Đốn tỉa nhằm điều chỉnh sinh trưởng của cây, tạo cây thông thoáng đủ ánh sáng, cây sinh trưởng tốt, hạn chế sâu bệnh hại, ra hoa đậu quả đều cho năng suất và chất lượng cao. Hàng năm tiến hành đốn vào các tháng 3-5-8-10, cắt bỏ cành tăm hương, cành la, cành bị sâu bệnh, cành vượt (cành tược).

Kỹ thuật bón phân cho cây nhót

Bón phân thúc cho cây con (1-2 tuổi): Đạm ure: 50 – 100g; kali 25 – 50g; supe lân 100 – 200g bón 2 tháng 1 lần, cách gốc 30-50cm. Bón phân trong thời kỳ kinh doanh cho 1 cây trong 1 năm: Bón thúc đợt 1: Vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 sau khi thu quả, phân chuồng 30-50kg; đạm ure 0,5-1kg; kali sunfat 0,2-0,5kg; lân supe 1-3kg. Bón thúc đợt 2, bón đón nụ, đón hoa vào đầu đến trung tuần tháng 11 (trước khi nở hoa 30 ngày): Bón 0,5-1kg đạm ure + 0,5-1kg kali. Bón thúc quả vào cuối tháng 1: Bón 1-2 kg kali + 0,5-1kg đạm ure.

Thu hoạch và bảo quản

Khi quả nhót già, vỏ ngả màu vàng đỏ thì tiến hành thu hoạch, quả vẫn còn cứng, có thể vận chuyển đi xa.

Trồng và chăm sóc cây nhót ngọt không quá khó, tuy nhiên cần phải chăm sóc và bảo vệ cây thường xuyên để có được sản phẩm chất lượng cao. Với những kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng cách, người trồng có thể thu được hiệu quả kinh tế cao từ việc trồng cây nhót ngọt.

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các Loại Cây cảnh đang bán chạy

cây cảnh bán chạy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây