Cây chuỗi ngọc: Ý nghĩa và cách chăm sóc

Cây chuỗi ngọc là cây gì? Cùng Bán Cây Cảnh đẹp tìm hiểu đặc điểm, Ý nghĩa và cách chăm sóc Cây chuỗi ngọc
cây chuỗi ngọc:
cây chuỗi ngọc
cây chuỗi ngọc

Cây chuỗi ngọc là cây gì?

Cây chuỗi ngọc là một loại thực vật thuộc họ Cỏ roi ngựa (Verbenaceae). Nó có tên khác nhau như rìa xanh, dâm xanh, chim chích, chuỗi vàng, chuỗi xanh và chuỗi ngọc. Cây có nguồn gốc từ México và được trồng rộng rãi khắp thế giới, đặc biệt được yêu thích ở Việt Nam.

  • Tên khoa học: Duranta repens
  • Giới (regnum)Plantae
  • Lớp cao hơn: Chi Chuỗi ngọc
  • Chi (genus)Duranta
  • Loài (species)D. erecta
  • Bộ (ordo)Lamiales

Cây chuỗi ngọc cao từ 0,5 đến 2m với lá có hình dạng thay đổi, mép nguyên hay răng cưa. Hoa tập trung đầu cành, chùm dài có nhiều bông màu tím nhạt. Quả hạch màu vàng mọc thành chùm như chuỗi ngọc, rất lâu rụng nên có thể dùng làm cảnh đẹp. Cây ra hoa quanh năm.
 

chậu cây chuỗi ngọc
chậu cây chuỗi ngọc

Cây chuỗi ngọc là một trong những loại cây cảnh phổ biến nhất tại Việt Nam, được trồng để trang trí cho những không gian sống, đặc biệt là trong các khu vườn, công viên, hoặc làm cảnh quan cho các tòa nhà, biệt thự, cơ quan công sở.

Đặc điểm của cây chuỗi ngọc

hoa chuỗi ngọc tím thái
hoa chuỗi ngọc tím thái
 
Đặc điểm Mô tả
Chiều cao Cây chuỗi ngọc cao từ 0,5 đến 2m
Lá có hình dạng thay đổi, mép nguyên hay răng cưa
Hoa Hoa tập trung đầu cành, chùm dài có nhiều bông màu tím nhạt
Quả Quả hạch màu vàng mọc thành chùm như chuỗi ngọc, rất lâu rụng nên có thể dùng làm cảnh đẹp
Thời gian hoa Cây ra hoa quanh năm
Đặc điểm cây chuỗi ngọc dạng bụi Cao khoảng 0,2m – 0,6m, lá có hình dạng thay đổi, mép nguyên hay có răng cưa nông ở phía đầu lá
Hoa cây chuỗi ngọc dạng bụi Tập trung ở đầu cành, làm thành chùm dài có nhiều bông mang hoa xếp thưa. Hoa có kích thước trung bình, màu tím lam nhạt
Quả cây chuỗi ngọc dạng bụi Màu vàng, 8 ô, mỗi ô 1 hạt
Các loại hoa chuỗi ngọc nổi bật Hoa chuỗi tím, hoa chuỗi ngọc bi, hoa chuỗi vàng và hoa chuỗi ngọc trắng

Ý nghĩa của cây chuỗi ngọc

Cây chuỗi ngọc đại diện cho một tình yêu chung thủy đáng giá ngàn vàng, còn hoa chuỗi ngọc mang một ý nghĩa trường tồn với thời gian. Đối với màu vàng của cây còn tượng trưng cho một tình yêu vĩnh cửu, son sắt và thủy chung.

Theo quan niệm dân gian, cây chuỗi ngọc mang lại may mắn, tài lộc, gia đạo thịnh vượng và hạnh phúc cho gia chủ. Vì vậy, cây chuỗi ngọc thường được trồng trong nhà hoặc văn phòng làm việc để mang lại sự may mắn cho gia chủ.

Sử dụng của cây chuỗi ngọc

Cây chuỗi ngọc thường được sử dụng để làm hàng rào, làm cảnh quan thiên nhiên, hoặc được trồng để trang trí nội thất, làm hàng rào tự nhiên cho ngôi nhà của bạn bởi cây có tốc độ sinh trưởng khá nhanh, có thể mọc và phát triển quanh năm.
 

cây chuỗi ngọc làm cảnh quan
cây chuỗi ngọc làm cảnh quan

Cây chuỗi ngọc vàng được sử dụng rộng rãi nhất trong tạo viền, tạo thảm trong cảnh quan cây xanh đô thị hoặc trồng trong công viên. Ngoài việc sử dụng cây chuỗi ngọc trồng viền, trồng nền, chuỗi ngọc còn được trồng dạng viền để cắt tỉa thành tên chữ, bảng hiệu,… cho các công ty, tòa nhà,…

Cây chuỗi ngọc trồng phối kép với các loại cây lá màu khác hoặc trồng tạo viền song song với những cây trồng viền- trồng nền khác như cây ắc ó, cây mắt nai,…

Ngoài ra, cây chuỗi ngọc cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu khi sử dụng trồng tạo tường cây ngoại thất – ngoài trời. Cây chuỗi ngọc phối hợp với cây dền đỏ có thể tạo nên những đường nét, hình ảnh theo ý muốn.

Cách chăm sóc

Cây sống khỏe, không sâu bệnh, không đòi hỏi chăm sóc nhiều. Cây có khả năng sống trên đất cằn cỗi và chịu hạn tốt. Cây ưa sáng, khỏe mạnh và có khả năng chịu hạn. Cần cắt tỉa thường xuyên để tạo viền và lá xanh non.
 

cây chuỗi ngọc giống
cây chuỗi ngọc giống

Khi trồng cây chuỗi ngọc, chúng ta cần chuẩn bị một số yếu tố sau:

  • Chọn giống chuỗi ngọc chất lượng và phù hợp với môi trường sinh sống.
  • Chọn chậu cây phù hợp với kích thước của cây và đất trồng.
  • Cung cấp đủ ánh sáng và nước cho cây, đặc biệt là trong giai đoạn đầu khi cây còn non.
  • Đảm bảo cây được cắt tỉa và bón phân đúng cách để tạo dáng cây đẹp và giúp cây phát triển tốt hơn.

Trên đây là một số thông tin về cây chuỗi ngọc - một loại cây cảnh phổ biến và được yêu thích ở Việt Nam. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc trồng và chăm sóc cây chuỗi ngọc.

Vui lòng không copy bài viết từ website https://bancaycanhdep.com/ dưới mọi hình thức. Nguyễn Lâm không thích điều này. Tất cả Nguyễn Lâm viết phục vụ cho khách hàng 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các Loại Cây cảnh đang bán chạy

cây cảnh bán chạy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây