Cây hoa lan tiêu - cách trồng chăm sóc

Cây hoa lan tiêu, hay còn gọi là cây hàm tiếu, lan tiêu hay dạ hạp hương (danh pháp khoa học: Magnolia figo) là một loài thực vật có hoa trong họ Magnoliaceae.
Cây Hoa lan tiêu:
Cây Hoa lan tiêu
Cây Hoa lan tiêu

Cây Hoa Lan Tiêu Là Cây gì?

Cây hoa lan tiêu, hay còn gọi là cây hàm tiếu, là một loài ngọc lan (Campsis grandiflora) có thân gỗ. Thường được trồng ở các đền chùa với ý nghĩa tốt lành. Lá mọc đối, hoa đơn màu trắng ngà pha tím hoặc vàng nhạt, nâu đỏ, gồm 6 cánh lớn với nhụy bao quanh đài quả màu xanh. Hương thơm nồng về đêm.
  • Giới (regnum)Plantae
  • Bộ (ordo)Magnoliales
  • Họ (familia)Magnoliaceae
  • Chi (genus)Magnolia
  • Loài (species)M. figo

Đặc điểm của cây hoa lan tiêu

Cây hoa lan tiêu (cây hàm tiếu) là loại cây lâu năm thân gỗ, bụi thấp, có chiều cao khoảng từ 1 đến 4m, cây nhiều cành, tán lá không rộng. Thân cây lan tiêu rắn chắc, có màu đen pha chút nâu ghi.

Hoa lan tiêu
Hoa lan tiêu


Lá hàm tiếu đơn, mọc đối xưng nhau, khuôn lá thuôn nhọn, dày, nhẵn; màu lá ở mặt trên đậm hơn mặt dưới. Hoa lan tiêu là loại hoa lưỡng tính, có màu trắng pha tím ngà, có thể có vệt màu tím, 1 bông có 5 hoặc 6 cánh, mùi thơm như mùi chuối chín; đài hoa có lông mịn.

Ý nghĩa của cây hoa lan tiêu

Cây lan tiêu có tên gọi khác là hàm tiếu, hàm tiếu chính là nụ cười ẩn sâu tinh tế, đi cùng sức nhẫn dẻo dai, bởi không cười được thì rất khó có thể nhẫn được trước những khó khăn, thách thức ở đời. Nụ cười hàm tiếu của Đức Phật Thích Ca là nụ cười đầy đủ từ bi hỷ xả.

Về Việt Nam, cây hàm tiếu được gọi là lan tiêu bởi hoa giống hoa ngọc lan nhưng khi chín hoa thơm mùi chuối chín. Là loại cây xanh, lá đẹp, có thể cao đến 3-4m nên thường được trồng sân vườn biệt thự. Hoa thơm, là loại cây có giá trị. Ngoài thơm, cây lan tiêu còn lọc không khí rất tốt.

Cách trồng cây hoa lan tiêu

Cây lan tiêu sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu Việt Nam và có thể được trồng trong chậu, bồn lớn, trên đất. Cây lan tiêu được trồng nhờ phương pháp giâm cành hoặc chiết cành là chủ yếu, thời điểm tốt nhất để trồng cây lan tiêu là mùa xuân.

Đất trồng cây lan tiêu cần phải tơi xốp và có đủ các chất dinh dưỡng cho cây. Có thể sử dụng thêm các phân hữu cơ như phân trùn quế, phân bò hoai mục đã qua xử lý để cây phát triển tốt hơn.

Cách chăm sóc cây hoa lan tiêu

Cây hoa lan tiêu là loại cây tương đối dễ trồng và chăm sóc. Việc tưới nước cho cây phải được tiến hành thường xuyên, nhưng với một lượng vừa phải để tránh ngập, tránh không thoát nước gây úng, thối rễ, chết cây.

Nên bổ sung phân, đạm cho cây theo đúng chu kỳ đã được hướng dẫn và sử dụng các loại phân bón hữu cơ tốt cho sự phát triển của cây. Việc chọn giống cây lan tiêu là điều quan trọng không kém và có tác động nhiều đến sự phát triển của cây.

Vui lòng không copy bài viết từ website https://bancaycanhdep.com/ dưới mọi hình thức. Nguyễn Lâm không thích điều này. Tất cả Nguyễn Lâm viết phục vụ cho khách hàng 

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các Loại Cây cảnh đang bán chạy

cây cảnh bán chạy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây