Cây phượng vĩ - một loài cây phổ biến tại Việt Nam

Cây Phượng Vĩ là cây gì? Cùng Bán Cây Cảnh Đẹp tìm hiểu về nguồn gốc, Đặc điểm, Ứng Dụng của cây Phượng Vĩ tại Việt Nam
Cây phượng vĩ:
Cây phượng vĩ
Cây phượng vĩ

Cây phượng vĩ là cây gì?

Cây phượng vĩ (Delonix regia) là một loài thực vật có hoa sinh sống ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây phượng vĩ có nguồn gốc từ những khu rừng bạt ngàn ở quốc gia Madagascar (Đông Phi). Tại Việt Nam, phượng là cây phổ biến và được trồng để trang trí, che bóng mát, cũng có thể làm cảnh.

  • Tên khoa học: Delonix regia
  • Bộ (ordo): Fabales
  • Chi (genus): Delonix
  • Giới (regnum): Plantae
  • Họ (familia): Fabaceae
  • Loài (species): D. regia
  • Phân họ (subfamilia): Caesalpinioideae

Đặc điểm của cây phượng vĩ

Thông tin Giá trị
Tên cây Cây phượng vĩ
Vỏ cây Xám trắng
Chiều cao trung bình 10 - 20m
Loại lá Lá phức lông chim kép
Màu lá Xanh lục
Kích thước lá Khá nhỏ, dày, xếp khít
Hoa phượng Chùm, chiều dài từ 20 - 50cm
Màu hoa Màu đỏ tươi với mép hơi nhăn
Họa tiết hoa Cánh hoa to nhất có họa tiết trắng đặc biệt
Quả phượng Màu nâu, to đến 60cm và hạt bên trong khi nụ hoàn toàn ăn được

Ứng dụng của cây phượng vĩ

Cây phượng vĩ có thể chịu được các điều kiện khô hạn và đất mặn. Nó là loại lá phức lông chim kép. Nó là loại lá phức lông chim kép: Mỗi lá dài khoảng 30–50 cm và có từ 20 đến 40 cặp lá chét sơ cấp hay lá chét lông chim lớn, và mỗi lá chét lông chim lớn lại được chia tiếp thành 10-20 cặp lá chét thứ cấp hay lá chét con.

Phượng vĩ cần khí hậu nhiệt đới hay cận nhiệt đới để phát triển tốt, nhưng nó có thể chịu được các điều kiện khô hạn và đất mặn. Tại Việt Nam, cây phượng vĩ được trồng rộng rãi từ miền Bắc tới miền Nam.

Cây phượng vĩ được sử dụng rộng rãi trong trang trí, phục vụ mục đích cảnh quan, che nắng, tạo bóng mát cho sân vườn và đường phố. Cây phượng vĩ cũng được dùng để trồng làm hàng rào xanh hay tạo nên những hàng cây xanh mát cho khu đô thị.Ngoài ra, quả phượng và hạt của nó cũng được ăn được và có giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là trong các món ăn truyền thống của Madagascar.

Cây phượng vĩ không chỉ được sử dụng trong ngành trang trí, mà còn có nhiều ứng dụng khác. Vỏ cây và lá cây được sử dụng làm thuốc và chữa bệnh. Vỏ cây có tác dụng hạ sốt, hạ huyết áp, giảm sưng đau xương khớp.

Lá cây chữa được chứng ợ hơi, ợ chua, táo bón. Thân cây phượng còn được dùng và chế tác như một loại gỗ có thể tạo thành các đồ vật trang trí nội thất, thậm chí làm ván và đóng hòm.

Nhược điểm của cây phượng vĩ

Mặc dù cây phượng vĩ có nhiều ứng dụng và được trồng rộng rãi, nhưng tuổi thọ của cây không cao. Cây phượng trồng trên đường phố chỉ 30 tuổi là đã già cỗi, thân có dấu hiệu mục rỗng, sâu bệnh, nấm bắt đầu tấn công. Cây trồng trong công viên, trường học thì có thể có tuổi thọ cao.

Kết luận

Cây phượng vĩ là một loài cây đa dạng ứng dụng, được trồng rộng rãi tại Việt Nam và trên thế giới. Đặc biệt, phượng vĩ đỏ là loài phổ biến nhất và có giá trị cảnh quan cao.

Ngoài trang trí, cây phượng vĩ còn có nhiều ứng dụng khác trong việc chữa bệnh, làm đồ trang trí nội thất, tạo bóng mát cho sân vườn và đường phố. Tuy nhiên, tuổi thọ của cây không cao, đặc biệt là khi trồng trên đường phố. Do đó, cần có sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt để cây phượng vĩ có thể phát triển tốt và phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau.

Vui lòng không copy bài viết từ website https://bancaycanhdep.com/ dưới mọi hình thức. Nguyễn Lâm không thích điều này. Tất cả Nguyễn Lâm viết phục vụ cho khách hàng 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các Loại Cây cảnh đang bán chạy

cây cảnh bán chạy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây