Cây Trúc sào là gì? và ứng dụng của loài cây quý giá

Cùng Bancaycanhdep.com tìm hiểu Cây Trúc sào là gì? và ứng dụng của loài Cây Trúc sào trong tự nhiên và đời sống của con người
Cây Trúc sào:
Cây Trúc sào
Cây Trúc sào

Cây Trúc sào là cây gì?

Cây Trúc sào, tên khoa học Phyllostachys edulis, là một loài thực vật có hoa trong họ Hòa thảo. Cây trúc sào hay mao trúc là loại tre không có gai nhọn, lá nhỏ, cây mọc tản. Thân ngầm dạng roi, thân đứng thẳng

  • Tên khoa học: Phyllostachys edulis
  • Lớp cao hơn: Trúc
  • Cấp độ: Loài
  • Giới (regnum): Plantae
  • Họ (familia): Poaceae
  • Loài (species): P. edulis

Đặc điểm cây trúc sào

Cây Trúc sào là loại cây thân đốt, mọc tản, thân cách xa nhau 0,5-1m hay hơn. Cây có chiều cao khoảng 20m và đường kính 12–20 cm. Thân non của cây phủ dày lông mềm nhỏ và phấn trắng.

Vòng mo của cây có lông và thân già của cây chuyển từ màu lục thành màu vàng lục. Các lóng gốc của cây rất ngắn, các lóng trên dài dần và lóng giữa thân dài tới 40 cm hay hơn. Bề dày vách của cây khoảng 1 cm và vòng thân không rõ, thấp hơn vòng mo hay nổi lên ở các thân nhỏ.

Cành nhỏ của cây có 2-4 lá và tai lá không rõ, lông mi miệng bẹ tồn tại và dễ rụng. Thìa lìa của cây nổi rõ và phiến lá khá nhỏ, mỏng, hình lưỡi mác, dài 4–11 cm, rộng 0,5-1,2 cm. Mặt dưới của lá có lông mềm trên gân chính và gân cấp hai 3-6 đôi.

Bẹ mo của cây có màu nâu vàng hay nâu tím, mặt lưng có các đốm màu nâu đen và mọc dày lông gai màu nâu. Tai mo của cây nhỏ và lông mi phát triển. Lưỡi mo ngắn, rộng, nổi lên mạnh thành hình cung nhọn và mép có lông mảnh dài, thô. Phiến mo ngắn, hình tam giác dài đến hình lưỡi mác, lưng uốn cong dạng song, màu lục. Lúc đầu đứng thẳng, sau lật ra ngoài.

Cụm hoa của cây Trúc sào có dạng bông, dài 5–7 cm và gốc có 4-6 lá bắc dạng vảy nhỏ. Đôi khi phía dưới cành hoa còn có 1-3 chiếc lá gần phát triển bình thường.

Đặc điểm sinh học và ứng dụng của cây Trúc sào

Trúc sào hay mao trúc là loài tre (Phân bộ tre) phổ biến và được trồng trên diện tích lớn nhất của Trung Quốc. Do điều kiện trồng trọt, loài trúc này đã có đến 9 thứ cây trồng (cultivar).

Cây Trúc sào có tính chất rất đặc biệt, chúng có thể được sử dụng để làm những sản phẩm như đồ nội thất, đồ trang trí và cả những sản phẩm sinh hoạt hàng ngày như đũa, giấy, bao bì và gỗ dùng trong xây dựng. Ngoài ra, cây Trúc sào cũng được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm, dược phẩm và thảo dược.

Trong tự nhiên, cây Trúc sào cũng có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn đất đai, giúp hạn chế sự xói mòn đất và ngăn chặn sự sạt lở đất. Ngoài ra, cây cũng có khả năng giữ ẩm cho đất, tạo ra môi trường sống cho một số loài động vật và côn trùng.

Từ những đặc điểm và ứng dụng của cây Trúc sào, chúng ta có thể thấy rõ sự quan trọng của cây trong đời sống con người và môi trường sống. Với những tính chất đặc biệt của mình, cây Trúc sào là một nguồn tài nguyên quý giá, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và cải thiện đời sống con người.

Vui lòng không copy bài viết từ website https://bancaycanhdep.com/ dưới mọi hình thức. Nguyễn Lâm không thích điều này. Tất cả Nguyễn Lâm viết phục vụ cho khách hàng 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các Loại Cây cảnh đang bán chạy

cây cảnh bán chạy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây