Cây chòi mòi và những ứng dụng đa dạng của nó

Cây chòi mòi là cây gì? Cùng Bán Cây Cảnh Đẹp tìm hiểu về đặc điểm và những ứng dụng của Cây chòi mòi trong cuộc sống
Cây chòi mòi:
Cây chòi mòi
Cây chòi mòi

Cây chòi mòi là cây gì?

Cây chòi mòi là một loại cây quen thuộc với người dân Việt Nam và được sử dụng trong đời sống hàng ngày cũng như trong lĩnh vực y học truyền thống. Tên khoa học của loài cây này là Antidesma ghaesembilla Gaertn, thuộc họ Thầu dầu - Euphorbiaceae, được phân bố từ Ấn Độ tới Malaixia và châu Ðại Dương. Cây mọc hoang ven rừng, trong rừng thưa và có thể thu hái các bộ phận của cây quanh năm.

Thông tin về đặc điểm của cây chòi mòi

Tên cây Cây chòi mòi
Tên khoa học Antidesma ghaesembilla Gaertn, thuộc họ Thầu dầu - Euphorbiaceae
Chiều cao 5-10 m
Hình bầu dục hoặc hình thoi hẹp, có khi hình tim, mặt dưới đầy lông như nhung
Hoa Cụm hoa hình chuỳ gồm 3-8 bông ở ngọn hay ở nách các lá phía trên. Hoa đực không cuống có 4-5 lá đài, 4-5 nhị có bao phấn hình chữ U, nhuỵ lép có lông. Hoa cái gần như không cuống, có 4 lá đài, bầu có lông mềm, 3-4 đầu nhuỵ
Quả Tròn, to 4,5mm, hình bầu dục dẹt. Ra hoa tháng 4-6

Ứng dụng của cây chòi mòi

Lá chòi mòi non có vị hơi chát và hơi chua được dùng làm rau ăn sống, luộc hoặc xào chung với các loại rau tập tàng khác. Tuy nhiên, hiện nay cây chồi mòi không còn nhiều nên ít ai lưu ý tới loại rau này.

Quả chòi mòi non có vị chua nên được dùng làm rau ghém để tăng khẩu vị cho món rau rừng. Nguyên chùm quả kể cả cuống và quả đều ăn được. Đây là loại rau chua rất hấp dẫn. Quả chòi mòi già có thể dùng làm nguyên liệu lấy chất chua nấu canh.

Quả chòi mòi khi chín có hạt cứng, phần vỏ quả chuyển thành màu đen, phần thịt quả mọng nước có màu tím. Quả có vị chua ngọt và được dùng để ăn chơi, rất được trẻ em và các côn thôn nữ ưa thích.

Cây chòi mòi có nhiều cành cong queo, sống nhiều năm (50-60 năm), có hoa và quả đẹp nên được dùng làm cây cảnh rấp phổ biến ở Việt Nam, Đông Nam Á và Trung Quốc. Loài cây cảnh thường trồng ở dạng Bon sai ở Việt Nam là cây Chòi mòi bụi (Antidesma fruticosa (Lour) Muell-Arg).

Các bộ phận cây chòi mòi dùng làm thuốc

Theo Đông y, các bộ phận cây chòi mòi có tác dụng như sau:

  • Lá dùng ngoài đắp chữa đau đầu.
  • Cành non dùng để điều kinh.
  • Vỏ cây chữa ỉa chảy và làm thuốc bổ.
  • Hoa chữa tê thấp.
  • Quả có vị chua, ăn được, dùng để chữa ho, sưng phổi.

Cây chòi mòi có tác dụng rất tốt trong điều trị một số bệnh lý. Hơn nữa, việc sử dụng các phần của cây chòi mòi để làm thuốc cũng đang được nhiều người quan tâm, đặc biệt là trong lĩnh vực y học truyền thống.

Với những ứng dụng đa dạng như vậy, cây chòi mòi trở thành một loại cây rất quý và được nhiều người sử dụng. Việc bảo tồn, trồng và sử dụng cây chòi mòi là cách giữ gìn và phát huy giá trị của loài cây này.

Vui lòng không copy bài viết từ website https://bancaycanhdep.com/ dưới mọi hình thức. Nguyễn Lâm không thích điều này. Tất cả Nguyễn Lâm viết phục vụ cho khách hàng 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các Loại Cây cảnh đang bán chạy

cây cảnh bán chạy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây