Cây đậu rồng: Tổng quan về loài cây đậu rồng

Cây đậu rồng là cây gì? Cùng Bán cây Cảnh Đẹp tìm hiểu về Đặc điểm sinh học,Phương pháp trồng cây đậu rồng
Cây đậu rồng:
Cây đậu rồng
Cây đậu rồng

Cây đậu rồng là cây gì?

Cây đậu rồng, còn gọi là đậu khế hay đậu xương rồng, đậu cánh, là một loài thực vật thuộc họ Đậu Fabaceae. Cây có nguồn gốc từ châu Phi, Ấn Độ, New Guinea và hiện nay đã được du lịch ra khắp những vùng rộng lớn như Đông Nam Á, Tân Guinée, Philippines và Ghana...

  • Giới (regnum)Plantae
  • Bộ (ordo)Fabales
  • Họ (familia)Fabaceae
  • Phân họ (subfamilia)Faboideae
  • Tông (tribus)Phaseoleae
  • Chi (genus)Psophocarpus
  • Loài (species)P. tetragonolobus

Đặc biệt ở Indonesia được coi là “thủ phủ” của loài cây này vì mức độ phổ biến và mật độ trồng dày đặc của nó. Đậu rồng được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao và cây đậu rồng có kỹ thuật trồng khá dễ nên được trồng ở nhiều nơi.

Đặc điểm sinh học

Đậu rồng có thể trồng quanh năm và trồng nhiều ở vùng khí hậu nhiệt đới, cây sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ từ 18 - 30 độ C. Đây là loại cây rất dễ trồng, chỉ cần gieo hạt khô là dây leo sẽ mọc lên và phát triển. Đậu rồng sinh trưởng và phát triển chủ yếu ở những nước nhiệt đới và cận nhiệt đới.
 

Quả đậu rồng
Quả đậu rồng

Tính dinh dưỡng

Đậu rồng có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin E và A. Thành phần amino acid trong Đậu rồng có nhiều lysin (19,8%), methionin, cystin. Đậu rồng chứa nhiều calcium hơn cả Đậu nành lẫn Đậu phộng. Tỷ lệ protein tương đối cao (41,9%) khiến Đậu rồng được Cơ quan lương nông thế giới (FAO) xếp vào loại cây lương thực rẻ tiền nhưng bổ dưỡng.

Điều kiện để trồng cây đậu rồng

Cây đậu rồng có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên để năng suất cao và chất lượng đậu tốt thì nên trồng trên loại đất giàu mùn, đất thịt nhẹ, đất giữ ẩm và thoát nước tốt.

Phương pháp trồng cây đậu rồng

Đậu rồng có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên để năng suất cao và chất lượng đậu tốt thì nên trồng trên loại đất giàu mùn, đất thịt nhẹ, đất giữ ẩm và thoát nước tốt.

Chúng ta có thể tận dụng xô chậu, thùng xốp để trồng cây đậu rồng tại nhà. Đây là loại cây rất dễ trồng, chỉ cần gieo hạt khô là dây leo sẽ mọc lên và phát triển.

Cách chăm sóc cây đậu rồng

Đậu rồng có thể trồng quanh năm và trồng nhiều ở vùng khí hậu nhiệt đới, cây sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ từ 18 - 30 độ C. Đậu rồng có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên để năng suất cao và chất lượng đậu tốt thì nên trồng trên loại đất giàu mùn, đất thịt nhẹ, đất giữ ẩm và thoát nước tốt.

cây đậu rồng giống
cây đậu rồng giống


Chúng ta có thể tận dụng xô chậu, thùng xốp để trồng cây đậu rồng tại nhà. Đậu rồng có khả năng chịu hạn tốt, nhưng cần tưới nước đều đặn và giảm tần suất khi cây đã phát triển tốt. Cần bón phân hữu cơ để cây phát triển tốt và đậu cho nhiều.

Công dụng của cây đậu rồng

Đậu rồng là loại thực vật khá phổ biến ở những nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Mọi thành phần của cây đều có thể chế biến thành món ăn ngon và bổ dưỡng. Ở Việt Nam, đây là loại rau quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, các món chay chế biến từ đậu rồng cũng khá dễ thực hiện và rất ngon. Vị giòn ngọt của đậu rồng là điểm nhấn giúp món ăn thêm ngon. Đậu rồng thường

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các Loại Cây cảnh đang bán chạy

cây cảnh bán chạy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây