Cây mây - Nguyên liệu đa năng

Cây mây là cây gì? Cùng Bán Cây Cảnh đẹp tìm hiểu ứng dụng và các loại mây phổ biến ở Việt Nam Và trên thế giới
Cây mây:
cây mây
cây mây

Cây mây là cây gì?

Cây mây là tên gọi chung cho khoảng 600 loài cây thuộc các chi Calamus và Daemonorops, phân bố tự nhiên tại các khu vực nhiệt đới của châu Á, châu Úc và châu Phi. Mây là một loại lâm sản ngoài gỗ được sử dụng làm nguyên liệu cho sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, đồ dùng trong gia đình (nội thất) như bàn, ghế hay giỏ đựng.

Các loại cây mây

Ở Việt Nam, xuất hiện phổ biến nhất là loại mây nếp. Nó có thể chịu sâu bệnh rất tốt và phát triển thuận lợi trong mọi điều kiện thời tiết. Cây mây có thể sử dụng làm hàng rào, làm đồ thủ công mỹ nghệ và nhiều ứng dụng khác nhau tùy theo mục đích của con người.

Ứng dụng của cây mây

Mây là nguyên liệu quan trọng trong sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Với đặc tính dẻo dai và nhẵn bóng, mây làm cho các sản phẩm trở nên đẹp hơn và sang trọng hơn.

Ngoài ra, mây còn có nhiều ứng dụng khác như sản xuất đồ nội thất, hàng rào, các vật dụng trong gia đình như giỏ đựng, vỏ chai, bàn, ghế, tủ… Mây còn được sử dụng như một loại nguyên liệu thân thiện với môi trường trong sản xuất các sản phẩm bao bì thay thế cho nhựa. Mây có thể được tái chế và tái sử dụng nhiều lần mà không gây hại cho môi trường.

Các loại cây mây phổ biến

Cây mây rừng

Có rất nhiều gai sắc nhọn, khi trưởng thành gai mây có màu đen, lá sẽ khô và rụng dần. Thân cây mây chuyển từ màu vàng nhạt sang màu xanh đậm. Khi cây đã ra hoa và kết trái thì bà con có thể thu hoạch để đan lát đồ thủ công mỹ nghệ, phục vụ sinh hoạt và xuất khẩu.

Cây mây nếp

Mây nếp có thân bóng đẹp, khá nhẹ, dễ uốn dẻo và kết hợp với các vật liệu khác. Nó thường được sử dụng để đan lát rổ rá, làm bàn ghế và làm nguyên liệu để sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ xuất khẩu sang các nước khác.

Cây mây tẻ

Mây tẻ được trồng nhiều ở huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình. Lá nhỏ và nhạt màu hơn mây nếp nhưng lại rất sai quả. Sợi mây thường có màu vàng mỡ gà, đặc tính dẻo dai hơn so với sợi mây nếp.

Cây mây gai

Mây gai có lớp gai bên ngoài rất sắc nhọn. Sau khi được thu hoạch và xử lý ban đầu nguyên liệu mây gai cũng cho giá trị kinh tế rất cao với nhiều ứng dụng phổ biến trong đời sống cũng như xuất khẩu.

Cây mây Thái

Loại cây này có nguồn gốc từ Thái Lan. Mây Thái có thân nhỏ, lá nhỏ và đặc tính chịu được sâu bệnh tốt. Cây mây Thái được sử dụng để đan lát các sản phẩm thủ công mỹ nghệ như giỏ, lọ, giá để đồ uống, giá đựng hoa quả…

Cây mây là một loại nguyên liệu có giá trị kinh tế cao và đa năng, có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất thủ công mỹ nghệ, đồ nội thất, bao bì thân thiện với môi trường… Việc sử dụng mây sẽ giúp tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường và góp phần phát triển kinh tế bền vững.

Vui lòng không copy bài viết từ website https://bancaycanhdep.com/ dưới mọi hình thức. Nguyễn Lâm không thích điều này. Tất cả Nguyễn Lâm viết phục vụ cho khách hàng 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các Loại Cây cảnh đang bán chạy

cây cảnh bán chạy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây