Cây thuốc dòi - Điều trị các bệnh lý và ứng dụng

Cây thuốc dòi là cây gì? Cùng Bán Cây Cảnh đẹp tìm hiểu đặc điểm, công dụng và phân bố của Cây thuốc dòi
Cây thuốc dòi:
cây thuốc dòi
cây thuốc dòi

Cây thuốc dòi là cây gì?

Cây thuốc dòi, còn gọi là cây bọ mắm, cây bơ nước tương, đại kích biển hay tên khoa học Pouzolzia zeylanica, thuộc họ tầm ma, là một loại dược liệu quen thuộc trong y học dân gian Việt Nam.

  • Cấp độ: Loài
  • Bộ (ordo): Rosales
  • Họ (familia): Urticaceae
  • Loài (species): P. zeylanica

Đặc điểm của cây thuốc dòi

Cây thuốc dòi là loại cây thân thảo, mọc sát nền đất, thân cây có lông bao phủ và chia làm nhiều nhánh. Lá thuốc dòi màu xanh lục, hình trứng, phía đầu lá thon nhỏ, thường mọc kiểu so le.

lá cây thuốc dòi
lá cây thuốc dòi


Hoa thuốc dòi nhỏ, mọc thành chùm và nở quanh năm. Quả thuốc dòi hình trứng, có khía dọc thân quả. Cây thuốc dòi có nguồn gốc từ Ấn Độ, Philippin và Việt Nam và thường phân bố rộng khắp các vùng đồng bằng, trung du, vùng núi.

Ứng dụng của cây thuốc dòi

Cây thuốc dòi được sử dụng rộng rãi trong y học dân gian để điều trị các bệnh lý. Cụ thể, lá và thân cây thuốc dòi được sử dụng để chữa ho, hỗ trợ trị lao, điều trị mụn nhọt, kháng viêm, giảm đau, chống co thắt cơ và giảm đường huyết. Thu hái dược liệu từ cây thuốc dòi được thực hiện quanh năm.

Ngoài ra, cây thuốc dòi còn được sử dụng trong ẩm thực Việt Nam để chống giòi. Theo truyền thống, người ta hái cây thuốc dòi về rồi thái nhỏ cả cây trộn vào mắm tôm thì mắm không bị giòi bọ. Vì vậy, cây thuốc dòi còn có tên gọi là "bọ mắm" hay "thuốc giòi".

Tuy nhiên, việc sử dụng cây thuốc dòi trong y học dân gian cần được cân nhắc và hạn chế để tránh tác dụng phụ không mong muốn. Trong một số trường hợp, sử dụng quá liều của cây thuốc dòi có thể gây ra các tác dụng phụ như đau đầu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tăng huyết áp hoặc giảm đường huyết.

Phân bố của cây thuốc dòi

Với sự phân bố rộng khắp và đa dạng ở nhiều vùng địa lý, cây thuốc dòi có thể được tìm thấy ở các vùng đồng bằng, trung du, vùng núi và cả các cánh đồng ẩm thấp. Cây bọ mắm có bản địa trải dài từ Ấn Độ và bán đảo Đông Dương xuống Malaysia và quần đảo Philippin.

Vì vậy, cây thuốc dòi được xem là một trong những loài cây dược liệu quan trọng và được ưa chuộng trong y học dân gian các quốc gia nhiệt đới như Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Ấn Độ, Thái Lan và các quốc gia khác.

Cây thuốc dòi là một loại dược liệu quen thuộc trong y học dân gian Việt Nam và được sử dụng rộng rãi để điều trị các bệnh lý như chữa ho, hỗ trợ trị lao, điều trị mụn nhọt, kháng viêm, giảm đau, chống co thắt cơ và giảm đường huyết.

Ngoài ra, cây thuốc dòi còn được sử dụng trong ẩm thực Việt Nam để chống giòi. Việc sử dụng cây thuốc dòi cần được cân nhắc và hạn chế để tránh tác dụng phụ không mong muốn.

Vui lòng không copy bài viết từ website https://bancaycanhdep.com/ dưới mọi hình thức. Nguyễn Lâm không thích điều này. Tất cả Nguyễn Lâm viết phục vụ cho khách hàng 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các Loại Cây cảnh đang bán chạy

cây cảnh bán chạy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây