Cây trám và ứng dụng của nó

Cây trám là cây gì? Cùng Bán Cây Cảnh Đẹp tìm hiểu về cây này cùng với ứng dụng của nó trong đời sống của con người.
Cây trám:
Cây trám
Cây trám

Cây trám là cây gì?

Cây trám là một loại cây thân gỗ lớn có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới châu Phi và Nam Á. Chi Trám (Canarium) có nhiều loài cây, trong đó có hai loài phổ biến ở Việt Nam là trám trắng và trám đen. Cây trám có nhiều tác dụng, như quả để ăn, cây dùng để lấy gỗ, nhựa, tinh dầu, và còn được dùng làm thuốc trong y học dân gian.

  • Giới (regnum)Plantae
  • Bộ (ordo)Sapindales
  • Họ (familia)Burseraceae
  • Chi (genus)Canarium

Tên chi Canarium có nguồn gốc từ ngữ hệ Nam Á. Người Nam bộ gọi trám là cà na, người Khmer gọi là kana, người Mã Lai gọi là kanari.
 

Hai loài Canarium album và Canarium tramdenum (trám trắng và trám đen) là hai loài cây Nam Á, có một số điểm đặc biệt khác với những loài còn lại ở các chi tiết: lá, hoa và

Đặc Điểm của cây trám

Cây trám là loại cây thường xanh thân gỗ lớn cao tới 40-50m. Lá mọc đối hình chân chim và dài 35-40 cm, mang 7-11 lá chét. Cành non màu nâu nhạt, có lông mềm.
 

Cây trám ra hoa
Đặc điểm Mô tả
Chiều cao cây 40-50m
Chiều dài lá 35-40cm
Số lá chét 7-11
Hình dạng quả Hạch xoan, 2 đầu nhọn, dài 2,5-3,5cm
Chất liệu gỗ Mềm, nhẹ, dễ bóc và lạng

Quả hạch hình trái xoan, hai đầu nhọn, dài 2,5 - 3,5 cm, khi chín màu vàng nhạt; hạt cứng hoá gỗ dày. Gỗ cây trám mềm, nhẹ, thớ mịn, dễ bóc và dễ lạng, thường được dùng trong xây dựng nhà cửa, làm nguyên liệu gỗ dán, bột giấy và củi đun.

Các loại cây trám phổ biến

Hai loài cây trám phổ biến ở Việt Nam là trám trắng và trám đen. Cây trám có nhiều tác dụng, như quả để ăn, cây dùng để lấy gỗ, nhựa, tinh dầu. Ngoài ra trám còn có tác dụng làm thuốc trong y học dân gian.

Cây trám đen
Cây trám đen


Cây trám được trồng rộng khắp miền bắc và cả ở miền nam Tây Nguyên. Trám đen là đặc sản quý của các tỉnh trung du miền núi phía bắc. Trồng trám cho hiệu quả kinh tế cao, cây trám từ 7 – 10 năm tuổi cho thu 2 – 3 tạ quả/năm.

Ứng dụng của cây trám

Quả trám

Một số loài có quả ăn được, gọi là quả trám. C. indicum và C. ovatum thuộc về số các loài cây có hạt quan trọng nhất ở miền đông Indonesia và miền tây nam Thái Bình Dương cũng như ở Philipin. Các loài khác, quan trọng nhất là C. luzonicum, sản xuất ra nhựa gọi là dầu trám.
 

quả trám đen
quả trám đen

Canarium odontophyllum là loài trám có quả ngon và bổ dưỡng có hương vị như quả lê tàu. Cùi thịt của nó ăn được sau khi ngâm vào nước ấm. Còn có thể làm món nham trám. Quả chứa protein, lipid và các cacbohyđrat, làm cho nó trở thành một loại quả có giá trị. Nó được đưa từ Borneo vào Queensland, Australia.

Gỗ cây trám

Gỗ cây trám mềm, nhẹ, thớ mịn, dễ bóc và dễ lạng, thường được dùng trong xây dựng nhà cửa, làm nguyên liệu gỗ dán, bột giấy và củi đun.

Nhựa và tinh dầu

Nhựa trám trắng dùng để chưng cất tinh dầu, chế biến côlôphan dùng trong công nghệ nước hoa, xà phòng, véc ni làm hương, pha chế sơn và mực in.

Y học dân gian

Quả trám được dùng để chế biến thức ăn, làm ô mai, thuốc chữa ho, giải rượu và giải độc. Ngoài ra, cành trám cũng được dùng trong y học dân gian.

Vui lòng không copy bài viết từ website https://bancaycanhdep.com/ dưới mọi hình thức. Nguyễn Lâm không thích điều này. Tất cả Nguyễn Lâm viết phục vụ cho khách hàng 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các Loại Cây cảnh đang bán chạy

cây cảnh bán chạy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây