Cây vón vén - Một loài cây dây leo đặc biệt

Cây vón vén là cây gì? Cùng Bán Cây Cảnh Đẹp tìm hiểu về đặc điểm, công dụng và Phân bố và thu hoạch của cây vón vén
Cây vón vén:
cây vón vén
cây vón vén

Cây vón vén là cây gì?

Cây vón vén, hay còn được gọi là cây khấm nầm hoặc lá giang, là một loài cây dây leo lá có vị chua, được sử dụng trong y học và làm thực phẩm. Tên khoa học của cây này là Aganonerion polymorphum và thuộc họ La bố ma (Apocynaceae).

Đặc điểm của cây vón vén

Đặc điểm Mô tả
Thân Dài 5 - 10m hoặc dài hơn, mềm, đường kính khoảng 8 - 10cm, nhẵn, chồi mảnh, màu xanh nhạt. Càng già thân có màu nâu sẫm và bề mặt càng nhẵn bóng. Có thể bò dưới đất hoặc leo lên các thân cây lớn.
Hình trứng, dài 5 - 8cm, rộng 2cm, gốc tròn, hơi thuôn, đỉnh nhọn, mép nguyên, nhẵn cả hai mặt. Cuống dài 0,8 - 1,5cm. Có 2 mặt, mặt trên có màu xanh nhạt hơn mặt dưới.
Cụm hoa Mọc thành chùy dài 10 - 15cm, gồm nhiều nhánh hình xim. Hoa nhỏ, nhiều, 3 - 5 cái, màu trắng hồng. Đài hoa hình ống có 5 răng cưa, 5 cánh hoa mỏng. Nhị 5, bao phấn hình dải hẹp, hơi nhọn, mọc đối; bầu trên có 2 lá noãn.
Quả Màu đen, dài 8 - 12cm, rộng 5 - 7mm, khía dọc. Hạt hình thuôn dài, có các gờ mềm màu nâu ở đỉnh, kích thước khoảng 3mm.
Nhựa mủ Toàn cây có nhựa mủ trắng.

Công dụng của cây vón vén

Cây vón vén có tác dụng chữa sỏi đường tiết niệu, viêm thận mãn, phong thấp, ăn không tiêu và trẻ em bị kinh phong. Đặc biệt, lá giang được sử dụng để nấu canh cá.

Phân bố và thu hoạch của cây vón vén

Cây vón vén phân bố nhiều ở khu vực Đông Nam Á, bao gồm Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam. Nó sinh trưởng mạnh trong mùa mưa, gió mùa và ra quả nhiều nhất ở các tỉnh duyên hải miền Trung. Cành và lá của cây này được thu hái quanh năm và có thể sử dụng tươi hoặc phơi khô. Vì có vị chua và thơm ngon nên có thể dùng làm cảnh hoặc làm thuốc.

Cây vón vén là một loài cây dây leo đặc biệt, có nhiều công dụng trong y học và ẩm thực. Với sự phân bố rộng khắp và khả năng sinh trưởng mạnh mẽ, cây vón vén có tiềm năng phát triển thành một ngành công nghiệp mới trong tương lai.

Vui lòng không copy bài viết từ website https://bancaycanhdep.com/ dưới mọi hình thức. Nguyễn Lâm không thích điều này. Tất cả Nguyễn Lâm viết phục vụ cho khách hàng 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các Loại Cây cảnh đang bán chạy

cây cảnh bán chạy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây