Cây xà cừ: đặc điểm, sử dụng và giá trị

Cây xà cừ là cây gì? Cùng Bán Cây Cảnh Đẹp tìm hiểu về đặc điểm, công dụng và lợi ích của Cây xà cừ đối với đời sống của con người hiện nay
Cây xà cừ:
Cây xà cừ
Cây xà cừ

Cây xà cừ là cây gì?

Cây xà cừ, tên khoa học Khaya senegalensis, là loài cây thuộc họ Xoan, mọc tự nhiên ở nhiều nước trên châu Phi. Tại Việt Nam, cây xà cừ được trồng rộng rãi để làm cây xanh đường phố, cảnh quan công viên, đồng thời cũng là một trong những loại gỗ quý hiếm trong công nghiệp.

  • Tên khoa học: Khaya senegalensis
  • Lớp cao hơn: Chi Xà cừ
  • Bộ (ordo): Sapindales
  • Chi (genus): Khaya
  • Giới (regnum): Plantae
  • Họ (familia): Meliaceae
  • Loài (species): K. senegalensis

Cây xà cừ là một loại cây thuộc Họ Xoan, mọc tự nhiên ở nhiều quốc gia tại châu Phi. Đây là loại cây thân gỗ, dáng thẳng đứng, đường kính khoảng 1-2m, chiều cao chừng 20 đến 50m, thân có lớp vỏ màu xám đen, sần sùi.

Cây là loại nhiều cành, nhánh, tán lá rộng, được dùng làm tạo mỹ quan và che bóng mát. Gỗ của cây xà cừ có lõi màu đỏ nhạt, dác màu nâu đỏ, rắn thớ xoắn, dễ nứt nẻ cong vênh, được sử dụng đóng tàu thuyền và làm đồ mộc gia dụng.

Gỗ xà cừ có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là hạt xà cừ được sử dụng làm hạt giống. Cây xà cừ có thể được gây trồng rộng rãi để làm cây xanh đường phố, cảnh quan công viên và làm trong lành môi trường.

Đặc điểm của cây xà cừ

Cây xà cừ là loài cây thân gỗ, đường kính khoảng 1-2m và chiều cao chừng 20 đến 50m. Thân cây có lớp vỏ màu xám đen, sần sùi, rễ cây dạng rễ cọc, chắc khỏe và đâm sâu.

Lá cây xà cừ dạng lá kẹp, nhìn như lông chim, mọc so le, mặt trên lá nhẵn. Hoa của cây này có 4 cánh, màu trắng tinh. Quả xà cừ có dạng nang, màu nâu xám, cứng cáp, thường chín vào tháng 9 - 10, khi chín sẽ nứt ra và hạt bên trong bung ra, những hạt xà cừ có màu nâu, mang giá trị cao, thường dùng làm hạt giống.

Gỗ của cây xà cừ có lõi màu đỏ nhạt, dác màu nâu đỏ, gỗ rắn thớ xoắn, dễ nứt nẻ cong vênh, được sử dụng đòng tàu thuyền, làm đồ mộc gia dụng.

Công dụng của cây xà cừ

Trồng cây xà cừ trong đô thị

Cây xà cừ có thể được gây trồng rộng rãi để làm cây xanh đường phố, cảnh quan công viên. Trong tự nhiên, không gian phát triển bộ rễ của cây rất lớn đủ đáp ứng điều kiện bám giữ chống chịu gió bão, tuy nhiên trong phát triển cây xanh vỉa hè, cần giới hạn đường kính thân cây không vượt quá 400mm để tránh hiện tượng cây bị gãy đổ gây ách tắc giao thông và thiệt hại kinh tế.
 

Cây xà cừ trồng khuôn viên cây xanh
Cây xà cừ trồng khuôn viên cây xanh

Công dụng đầu tiên đối với cây xà cừ là làm trong lành môi trường, cây được trồng ở nhiều nơi trên đường phố, trường học, công viên những khu đô thị, khu vui chơi giải trí nhằm mang lại bóng mát, cải tạo được môi trường không khí xung quanh, giảm thiểu sức nóng của toàn cầu, và khói bụi của đường phố, xe cộ.

Ngoài ra, cây xà cừ còn có tác dụng phòng hộ và chống xói mòn rất tốt vì rễ cây bám chặt và sâu. Vì thế, cây xà cừ được trồng tên các đồi núi rất tốt.

Gỗ xà cừ trong công nghiệp

Xà cừ là một trong những loài gỗ quý hiếm, chất lượng gỗ tốt, đặc biệt là về tính chống mối mọt và độ bền cao. Gỗ xà cừ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như đóng tàu, sản xuất đồ mộc gia dụng, sản xuất đồ nội thất, sản xuất nhạc cụ.

gỗ xà cừ
gỗ xà cừ


Ngoài ra, cây xà cừ còn được trồng để lấy gỗ mang lại lợi ích kinh tế cao. Gỗ của xà cừ có thể sử dụng trong làm ghế, giường, đóng tàu và một số đồ dùng bằng gỗ khác. Vì thế mà cây xà cừ đã và đang đóng góp và làm tăng thu nhập cho người dân, cải thiện đời sống của bà con trồng cây.

Lợi ích khác của cây xà cừ

Ngoài những công dụng kinh tế, cây xà cừ còn mang lại nhiều lợi ích khác cho môi trường và con người. Trồng cây xà cừ giúp tạo ra không gian xanh, giảm thiểu hiện tượng đô thị nóng bức và khô hạn, giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo môi trường sống lành mạnh cho người dân.
 

Cây xà cừ giống
Cây xà cừ giống

Ngoài ra, cây xà cừ còn có khả năng hút khí độc như Formaldehyde, Benzene, Toluene hay Xylene, giúp tạo môi trường sống trong lành hơn. Theo nghiên cứu, trồng cây xanh trong nhà và văn phòng giúp giảm stress, tăng sự tập trung và sáng tạo.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về cây xà cừ, một loài cây đa dụng với nhiều công dụng trong cảnh quan và công nghiệp. Việc trồng và sử dụng cây xà cừ không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn cải thiện môi trường sống, nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Việc bảo tồn và trồng cây xà cừ là trách nhiệm của mỗi người để bảo vệ môi trường sống và tài nguyên thiên nhiên cho thế hệ tương lai.

Vui lòng không copy bài viết từ website https://bancaycanhdep.com/ dưới mọi hình thức. Nguyễn Lâm không thích điều này. Tất cả Nguyễn Lâm viết phục vụ cho khách hàng 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các Loại Cây cảnh đang bán chạy

cây cảnh bán chạy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây