cây huyết dụ là cây gì? Hình ảnh và Công dụng của huyết dụ

Cùng Bancaycanhdep.com tìm hiểu cây huyết dụ là cây gì? và Đặc điểm, Công dụng,ý nghĩa phong thủy của cây huyết dụ trong cuộc sống hàng ngày của con người ?
cây huyết dụ:
cây huyết dụ
cây huyết dụ

Cây huyết dụ là cây gì?

Huyết dụ đỏ hay phất dụ đỏ, phát tài đỏ (danh pháp khoa học: Cordyline fruticosa var. tribcolor) là một loài thực vật có hoa trong họ Măng tây. Cây bụi thường xanh lâu năm phân bố rộng rãi ở Việt Nam,Trung Quốc, Ấn Độ và vùng nhiệt đới châu Á.

Chiều cao khoảng 1-2 mét, lá tập trung ở đỉnh thân, mọc xen kẽ, kích thước lá thay đổi tùy theo giống, màu sắc và vết hằn trên bề mặt lá cũng khác nhau rất nhiều do đến các giống khác nhau
  • Giới (regnum)Plantae
  • Bộ (ordo)Asparagales
  • Họ (familia)Asparagaceae
  • Chi (genus)Cordyline
  • Loài (species)C. fruticosa

 Xem thêm về: Cây Lưỡi Hổ

Đặc điểm của cây huyết dụ 

Cây là loại cây gỗ nhỏ, thân mảnh, cao khoảng 2 mét. Thân cây có nhiều sẹo, ít phân nhánh. Vỏ cây sần sùi và có vảy. Những chiếc lá nhỏ và có vảy, đầu nhọn. Những bông hoa nhỏ, màu trắng và có mùi thơm.

Lá cây huyết dụ hình lưỡi kiếm và mọc tập trung ở đỉnh. Chúng được xếp thành 2 hàng và có chiều dài khoảng 20-50cm, chiều rộng khoảng 5-10cm. Rễ lá cũng mọc tập trung ở đỉnh và có chiều dài khoảng 1-2 cm.

Xem thêm cây cảnh lá nhỏ

Môi trường sống của cây huyết dụ 

Nơi phân bố bản địa ban đầu của nó vẫn chưa được biết, nhưng nó được cho là có nguồn gốc từ Bangladesh , đến Đông Nam Á lục địa , Nam Trung Quốc , Đài Loan , Đông Nam Á hải đảo , New Guinea và Bắc Úc . Nó có sự đa dạng về hình thái cao nhất ở New Guinea và được cho là đã được trồng rộng rãi ở đó

Xem thêm: cây cảnh chịu ngập nước

Công dụng của cây huyết dụ

Chữa chứng sốt xuất huyết (kể cả các xuất huyết dưới da): Lá huyết dụ tươi 30g, trắc bá sao đen 20g, cỏ nhọ nồi 20g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần.

Chữa ho ra máu, chảy máu cam và chảy máu dưới da: Lá huyết dụ tươi 30g, trắc bá diệp sao cháy 20g, cỏ nhọ nồi 20g, sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần.

Chữa ho ra máu: Lá huyết dụ 10g, rễ rẻ quạt 8g, trắc bách diệp sao đen 4g, lá thài lài tía 4g, tất cả phơi khô, sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần.
Chữa các loại chảy máu (kể cả xuất huyết tử cung, tiêu chảy ra máu): Lá huyết dụ tươi 40 – 50g (nếu sử dụng lá khô, hoa khô lượng chỉ bằng nửa lá tươi), sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần. Không dùng cho phụ nữ sau khi nạo thai hoặc đẻ sót rau.

Chữa bạch đới, khí hư, lỵ, rong huyết, viêm dạ dày, viêm ruột, trĩ nội, hậu môn lở loét ra máu: Huyết dụ tươi 40g, lá sống đời (lá bỏng) 20g, xích đồng nam (lá băn) 20g, sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần.

Chữa đi tiểu ra máu: Lá huyết dụ tươi 20g, rễ cây rang 10g, lá lẩu 10g, lá cây muối 10g, lá tiết dê 10g. Tất cả rửa sạch để ráo nước, giã nát vắt lấy nước cốt uống.

Chữa vết thương hay phong thấp đau nhức: Dùng huyết dụ (cả lá, hoa, rễ) 30g, huyết giác 15g, sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần.

Chữa rong kinh, băng huyết: Lá huyết dụ tươi 20g, rễ cỏ tranh 10g, đài tồn tại của quả mướp 10g, rễ cỏ gừng 8g. Thái nhỏ cho 300ml nước sắc còn 100ml, chia 2 lần uống trong ngày. Hoặc lá huyết dụ tươi 20g, cành tử tô 10g, hoa cau đực 10g, tóc một ít đốt thành than, thái nhỏ, trộn đều sao vàng rồi sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần.

Chữa kiết lỵ: Lá huyết dụ tươi 20g, cỏ nhọ nồi 12g, rau má 20g, giã nát cho vào chút nước vắt lấy nước cốt uống ngày 2 lần.

Ý nghĩa phong thủy cây huyết dụ

Ý nghĩa truyền thống của cây huyết dụ  là nó có sức mạnh mang lại may mắn. Người ta cho rằng cây huyết dụ mang đến cho con người niềm tin về sự may mắn trong phong thủy, có tác dụng giữ tiền tài, tài lộc qua nhiều thế hệ.

Người ta tin rằng đặt một cây phong thủy hợp mệnh trong nhà sẽ tiếp thêm năng lượng tích cực và đảm bảo bạn gặp nhiều may mắn. Cây cũng được cho là hữu ích trong việc đưa ra quyết định và mang lại sự thịnh vượng cho cuộc sống của bạn.

Cây huyết dụ được xem như một pháp khí phong thủy đắc lực sẽ giúp bạn gặp nhiều may mắn trong công việc và cuộc sống với những người tuổi Thân được xếp vào hành Thổ và Kim.

Cây được đặt ở khu vực phía Bắc của nhà hoặc văn phòng của bạn. Nó nên ở gần giường, bàn làm việc hoặc bất kỳ nơi quan trọng nào khác mà bạn dành phần lớn thời gian của mình.

Các nhánh của cây đại diện cho các khía cạnh khác nhau của cuộc sống như tình yêu, tài chính, sức khỏe và gia đình. Bạn cũng có thể đặt những bức tượng nhỏ của những người quan trọng với bạn dưới gốc cây để bảo vệ.
 
Hình ảnh cây huyết dụ
hình ảnh cây huyết dụ

 

Cách trồng và chăm sóc cây huyết dụ

Chọn đất trồng cây huyết dụ: cây huyết dụ không quá kén đất, trồng được ở nhiều loại đất khác nhau, từ đất cát pha đến đất sét nặng. Tuy nhiên, cây cần giá thể thoát nước tốt, nhiều mùn, nhiều chất hữu cơ và thoát nước tốt. Tránh đất quá chua hoặc kiềm. cây huyết dụ phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu có mùa ấm kéo dài và mùa mát ngắn.

Tưới nước cho cây huyết dụ: Nếu bạn đang tưới cây huyết dụ, điều quan trọng là phải tưới chúng khi đất trong chậu khô hoàn toàn. Đợi cho đến khi đất trong chậu khô hoàn toàn trước khi tưới lại. Nếu bạn tưới nước quá thường xuyên, nó sẽ làm chết rễ và cây huyết dụ của bạn sẽ không phát triển.

Cung cấp ánh sáng cho cây huyết dụ: Cây cần ánh sáng gián tiếp hoặc ánh nắng nhẹ buổi sớm trước 10h. Nếu trồng cây trong nhà nên đặt chậu tại nơi ban công, cửa sổ.  

Bón phân cho cây huyết dụ: Nếu bạn đang trồng cây huyết dụ, điều quan trọng là phải bón phân cho chúng bằng phân bón có hàm lượng nitơ cao, ít phốt pho và nhiều kali. Một lịch trình bón phân tốt cho cây huyết dụ là 20:20:15 đạm:phốt pho:kali (N:P:K), nhưng bạn có thể muốn điều chỉnh tỷ lệ tùy thuộc vào loại đất và sức khỏe của cây. Tốt nhất nên dùng nồng độ pha loãng 1kg/300 lít.
 

Thời điểm tốt nhất để bón phân cho cây huyết dụ là vào đầu mùa xuân trước khi cây bắt đầu phát triển hoặc vào cuối mùa thu sau khi lá rụng. Bón phân cho cây huyết dụ của bạn ba tháng một lần sẽ đảm bảo chúng nhận được chất dinh dưỡng cần thiết để cây phát triển khỏe mạnh.
 

Tỉa lá, cành cho cây huyết dụ: Người trồng cây huyết dụ cần cắt bỏ cành để giữ được hình dáng mong muốn của cành hoa. Có hai loại cắt tỉa chính - kiểm soát sự tăng trưởng và duy trì hình dạng.

 

Mua cây huyết dụ ở đâu TP.HCM ?


Nếu quý khách có nhu cầu mua cây huyết dụ có thể qua công ty chúng tôi tại Vườn Cây địa Chỉ số  70 Đường số 6, Khu Dân Cư Trung Sơn, Bình Hưng, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam  hoặc liên hệ theo số điện thoại sau để nhân viên công ty tư vấn và giao hàng cho quý khách. Quý khách nên liên hệ trước để biết xem cây huyết dụ tại cửa hàng còn hàng không?

Liên hệ đặt mua cây huyết dụ: 0981.036.448

hoặc qua zalo
zalo mua cây hồng môn
Quý khách có thể kết quý khách qua zalo bằng cách quét mã để kết quý khách với mình và mua cây huyết dụ
 
Vui lòng không copy bài viết từ website https://bancaycanhdep.com/ dưới mọi hình thức. Nguyễn Lâm không thích điều này. Tất cả Nguyễn Lâm viết phục vụ cho khách hàng 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các Loại Cây cảnh đang bán chạy

cây cảnh bán chạy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây