Cách trồng cây bòn bon đúng kỹ thuật cho nhiều trái

Quy trình trồng cây bòn bon khá đơn giản nhưng cần phải chú ý đến các bước và kỹ thuật để đạt được năng suất cao và quả đạt chất lượng.
Cách trồng cây bòn bon:
Cây Bòn Bon Thái
Cây Bòn Bon Thái

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Trồng Cây Bòn Bon

Cây bòn bon là loại cây ăn quả được trồng rộng rãi ở các vùng miền trung và miền Nam Việt Nam. Cây bòn bon cho thu hoạch quả đậm đặc, thơm ngon, giàu dinh dưỡng và có tác dụng giải nhiệt trong mùa hè.

Tuy nhiên, để có được năng suất cao và quả đạt chất lượng, bạn cần phải trồng cây bòn bon đúng kỹ thuật và chăm sóc tốt. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách trồng cây bòn bon.

Chuẩn bị đất trồng

Trước khi trồng cây bòn bon, bạn cần chuẩn bị hố trồng với kích thước 60x60x60cm. Dưới hố sẽ bòn 5kg phân hữu cơ hoại. Cây bòn bon là loại cây ăn quả rất cần có bóng râm. Do đó, bạn cần trồng một số loại cây che bóng mát trước khi trồng bòn bon, bạn có thể chọn cây chuối để che bóng mát cho bòn bon.

Trong thời gian trồng chuối che bóng mát, bạn hãy quan sát không để chuối đẻ cây con nhiều, tốt nhất là chỉ để 2 – 3 cây một góc. Hố và cây che bóng mát đã có thì bạn tiến hành đặt bầu giống vào hố và lấp mặt đất lại. Tưới nước và chăm sóc cây bòn bon. Lưu ý, cây bòn bon cần phải được che bóng râm trong 2 – 3 năm đầu.

Chăm sóc cây bòn bon

Việc chăm sóc cây bòn bon cũng hết sức đơn giản. Bạn hãy thường xuyên làm cỏ quanh gốc khoảng 2 lần/1 năm. Đối với cây mới trồng, tiến hành ủ gốc bằng rơm hoặc cỏ khô. Đặc biệt là không được sử dụng thuốc diệt cỏ nhé. Trong năm đầu tiên, bạn hãy tiến hành hớt ngọn cây để cành được khỏe.

Sau đó, hãy tiến hành cắt bỏ những cành bị sâu bệnh và cành chiết. Khi cây chưa ra quả, trong khoảng 5 năm đầu, bạn hãy bón phân NPK với liều lượng khoảng 400 – 1500gr.

Khi cây bắt đầu giai đoạn cho quả thì tăng lượng phân lên 500gr. Sau đó, bón 4kg/năm với chu kỳ 2 lần, trước khi ra hoa và sau khi cây kết quả. Cây bòn bon thường xuất hiện các loại sâu bệnh như: nhện đỏ, rệp sáp,… Do đó, bạn có cách phòng ngừa hiẹu quả. Để ít xuất hiện sâu bệnh, bạn hãy thường xuyên vệ sinh vườn, vệ sinh cây và cải tạo môi trường.

Thu hoạch

Cây Bòn bon Đỏ
 

Cây bòn bon sẽ thu hoạch vào khoảng tháng 7 – 8, thường thì sau khi ra hoa khoảng 3 tháng. Lưu ý là không nên thu hoạch quả bòn bon sau khi mưa, chỉ thu từng chùm đã chín hoặc chín tới. Khi thu hoạch, bạn hãy thật nhẹ tay và cẩn thận. Bởi quả bòn bon rất dễ bị đen và xây xát, như thế sẽ làm giảm giá trị quả.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các Loại Cây cảnh đang bán chạy

cây cảnh bán chạy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây