Cây Sake - nguồn lương thực quan trọng trong khu vực nhiệt đới

Cây Sa kê hay xa kê là một loài cây gỗ có hoa trong họ Dâu tằm, bản địa của bán đảo Mã Lai và các đảo miền tây Thái Bình Dương, nhưng hiện nay đã được trồng rộng khắp trong khu vực nhiệt đới, trong đó có Nam Bộ.
Cây Sake:
Cây Sake
Cây Sake

Cây Sa kê là cây gì?

Cây Sa kê hay xa kê là một loài cây gỗ có hoa trong họ Dâu tằm, bản địa của bán đảo Mã Lai và các đảo miền tây Thái Bình Dương, nhưng hiện nay đã được trồng rộng khắp trong khu vực nhiệt đới, trong đó có Nam Bộ. Quả của cây Sa kê còn được gọi là quả bánh mì do bề mặt của quả khi được nấu chín giống bánh mì nướng, mặc dù có mùi và vị như khoai tây.

  • Tên khoa học: Artocarpus altilis
  • Bộ: Rosales
  • Giới: Plantae
  • Họ: Moraceae

Đặc điểm Cây Sa kê

Cây Sa kê có thể cao tới 20 m (66 ft). Các lá to và dày bản xẻ thùy sâu hình lông chim. Tất cả các phần của cây đều có chứa nhựa mủ, một loại nhựa cây có màu trắng sữa, được người ta dùng vào việc xảm thuyền.

Sản lượng của cây Sake dao động trong các khu vực khô và ẩm. Tại miền nam Thái Bình Dương, cây sinh ra 50-150 quả mỗi năm. Tại miền nam Ấn Độ, sản lượng thông thường là 150-200 quả mỗi năm. Các nghiên cứu tại Barbados chỉ ra năng suất tiềm năng 16-32 tấn/ha (6,7-13,4 tấn/mẫu Anh).

Cây Sake là một trong những loài cây lương thực có sản lượng cao, với một cây có thể ra tới trên 200 quả mỗi mùa. Quả Sake có hình trứng, kích cỡ to bằng quả bưởi chùm có bề mặt thô ráp và mỗi quả trên thực chất là tổ hợp của nhiều quả bế, mỗi quả bế được bao quanh bằng bao hoa dày cùi thịt và phát triển trên đế hoa dày cùi thịt. Một vài giống cây trồng đã qua chọn lọc có quả không hạt.

Ứng dụng của Cây Sa kê

Sản phẩm từ quả Sake được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Một sản phẩm thông thường là hỗn hợp của khối nghiền nhừ thịt quả Sake nấu chín hay lên men trộn với sữa dừa và nướng trong lá chuối.

Quả còn nguyên có thể nướng, sau đó lấy lõi ra và nhồi bằng các thức ăn khác như sữa dừa, đường, bơ, thịt nấu chín hay các loại quả khác. Quả nhồi này có thể nấu tiếp để cho hương vị của các chất nhồi thấm vào cùi thịt của quả.

Ngoài việc sử dụng làm thực phẩm, quả Sa kê còn được sử dụng để sản xuất giấy, gỗ dán và sợi đay. Nhựa mủ của cây Sa kê cũng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm dùng làm keo, sơn và dùng trong ngành sản xuất cao su.
 

Cây sake có trồng được ở miền Bắc không

Cây Sa kê có nguồn gốc từ Malaysia, và đã được du nhập vào Việt Nam hàng trăm năm. Lúc đầu, cây chỉ được trồng chủ yếu ở các tỉnh Tây Nam Bộ, nhưng bây giờ đã được trồng rộng rãi ở nhiều nơi trong cả miền Bắc.

Quả Sake còn được gọi là quả bánh mì do bề mặt của quả khi được nấu chín giống bánh mì nướng, mặc dù có mùi và vị như khoai tây. Cây Sake là một trong những loài cây lương thực có sản lượng cao, với một cây có thể ra tới trên 200 quả mỗi mùa. Sản phẩm từ quả Sake được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các Loại Cây cảnh đang bán chạy

cây cảnh bán chạy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây