Cây thông và cây phi lao khác nhau như thế nào?

Cùng Bán Cây Cảnh Đẹp tìm hiểu các điểm khác nhau của cây thông và cây phi lao từ đặc điểm, đến công dụng
Sự khác nhau giữa cây thông và cây phi lao:
cây thông và cây phi lao
cây thông và cây phi lao

Sự khác nhau giữa cây thông và cây phi lao

Cây thông và cây phi lao là hai loại cây hoàn toàn khác nhau về họ, nguồn gốc và đặc điểm. Cây thông thuộc họ Thông (Pinaceae), có nhiều loài thực vật có giá trị thương mại quan trọng và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất giấy, sản xuất đồ nội thất và làm cảnh quan.

Trái lại, cây phi lao có tên khoa học là Casuarina equisetifolia, thuộc họ thực vật Casuarinaceae (họ Phi Lao) và có nguồn gốc ở Australia. Cây phi lao được người Pháp đem về Việt Nam trồng vào năm 1986.

  Cây thông Cây phi lao
Họ Thông (Pinaceae) Casuarinaceae (họ Phi Lao)
Nguồn gốc Nhiều loài thực vật có giá trị thương mại quan trọng và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất giấy, sản xuất đồ nội thất và làm cảnh quan Được đem về Việt Nam trồng vào năm 1986, có nguồn gốc ở Australia
Đặc điểm Cây thân gỗ, thân có nhựa thơm, tán thường hình tháp Chiều cao trung bình từ 15 – 20m, có các cành nhỏ, có đốt cây, lá tiêu biến thành những vảy nhỏ thường có màu xanh sẫm
Công dụng Sản xuất giấy, sản xuất đồ nội thất và làm cảnh quan Rễ được dùng làm thuốc chữa ỉa chảy và lị, được dùng làm cây cảnh, cây bóng mát và cây bonsai, gỗ được sử dụng để làm cột, đóng đồ dùng, trụ mở, bột giấy, dăm, than hầm, đun, được trồng rừng phòng hộ, chắn gió cố định cát ven biển

Ngoài sự khác biệt về họ và nguồn gốc, cây thông và cây phi lao còn khác nhau về đặc điểm. Cây thông là cây thân gỗ, thân có nhựa thơm, tán thường hình tháp, trong khi cây phi lao có chiều cao trung bình từ 15 – 20m và có các cành nhỏ, có đốt cây, lá tiêu biến thành những vảy nhỏ thường có màu xanh sẫm.

Về mặt công dụng, cây thông được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau nhưng cây phi lao cũng có nhiều công dụng khác nhau. Rễ của cây phi lao được dùng làm thuốc chữa ỉa chảy và lị.

Do các cành và thân phi lao chịu cắt uốn nên còn được dùng làm cây cảnh, cây bóng mát và cây bonsai. Gỗ của cây phi lao được sử dụng để làm cột, đóng đồ dùng, trụ mở, bột giấy, dăm, than hầm, đun. Ngoài ra, cây phi lao còn được trồng rừng phòng hộ, chắn gió cố định cát ven biển.

Tóm lại, cây thông và cây phi lao có những đặc điểm khác nhau về họ, nguồn gốc và công dụng. Việc hiểu rõ sự khác biệt giữa hai loại cây này sẽ giúp chúng ta có thêm kiến thức về thế giới thiên nhiên và có thể áp dụng hiệu quả trong các lĩnh vực sử dụng cây cảnh, trồng rừng hay sản xuất gỗ.

Vui lòng không copy bài viết từ website https://bancaycanhdep.com/ dưới mọi hình thức. Nguyễn Lâm không thích điều này. Tất cả Nguyễn Lâm viết phục vụ cho khách hàng 

Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các Loại Cây cảnh đang bán chạy

cây cảnh bán chạy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây