Cây vối - Đặc điểm và công dụng

Cây vối là cây gì? Cùng Bán Cây Cảnh Đẹp tìm hiểu về đặc điểm công dụng và phân bố của cây vối trong tự nhiên
Cây vối:
cây vối
cây vối

Cây vối là cây gì?

Cây vối (tên khoa học là Cleistocalyx Operculatus) là một loại cây thân gỗ, chiều cao trung bình từ 5-6 mét, đường kính lên đến 50cm. Cuống lá vối dài từ 1-1,5cm, phiến lá vối dai và cứng. Hoa vối có màu lục nhạt, trắng gần như không cuống. Quả vối hình cầu hoặc hình trứng, đường kính từ 7-12mm khi chín có màu tím sẫm, có dịch.
 

cây vối nếp

Trong lá vối có tanin, một số chất khoáng, vitamin và khoảng 4% tinh dầu với mùi thơm dễ chịu và có một chất kháng sinh diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Lá, cành non và nụ vối thường có mùi thơm dễ chịu đặc trưng. Do vậy, người dân thường đun nước vối hay trà vối để uống giải khát hàng ngày, tương tự như nước chè xanh.

Đặc điểm Cây vối

Tên cây Vối
Tên khoa học Syzygium nervosum
Lớp Cleistocalyx
Bộ Myrtales
Họ Myrtaceae
Loài S. nervosum
Chiều cao trung bình 5-6m
Đường kính cây Lên đến 50cm
Cuống lá Dài từ 1-1,5cm
Phiến lá Dai, cứng, hai mặt cùng màu nhạt có đốm màu nâu
Hoa Màu trắng lục, họp thành cụm 3-5 hoa ở nách lá, cụm hoa hình tháp
Nụ hoa Dài, 4 cánh, nhiều nhị
Quả Hình cầu hoặc hình trứng, nhăn nheo, đường kính 7-12mm, nháp, có dịch, khi chín màu tím
Mùi Toàn lá, cành non và nụ có mùi thơm dễ chịu

Công dụng

Trong lá vối và nụ vối có tanin, một số vitamin và chất khoáng, có tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, một số chất kháng sinh có khả năng diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Một số công dụng của lá vối có thể kể đến:

  • Uống trà vối hay đun nước vối để uống giải khát hàng ngày
  • Lá và nụ vối có mùi thơm dễ chịu đặc trưng
  • Trong lá vối có chất kháng sinh diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh

Cây vối mọc hoang và được trồng ven bờ ao, bờ suối ở nhiều nơi đặc biệt là tại miền Bắc, miền Trung. Gỗ cây dùng làm nông cụ và trong xây dựng. Vỏ chát dùng nhuộm đen. Lá và nụ để làm nước vối.
 

cây vối bonsai

Tại Việt Nam, vối mọc hoang và được trồng ven bờ ao, bờ suối ở nhiều nơi đặc biệt là tại miền Bắc, miền Trung. Gỗ cây dùng làm nông cụ và trong xây dựng. Vỏ chát dùng nhuộm đen. Lá và nụ để làm nước vối.

Phân bố

Cây vối là một loại cây thân mộc cỡ vừa, phân bố rộng khắp ở các khu vực khác nhau trên thế giới, bao gồm Trung Quốc, Bangladesh, Ấn Độ, Myanma, Campuchia, Lào, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines và Lãnh thổ Bắc Úc của Úc.

Cụ thể, cây vối thường được tìm thấy ở các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam, Vân Nam của Trung Quốc và các đảo Java, Kalimantan, Sumatra của Indonesia. Ở Việt Nam, cây vối được trồng và mọc hoang ở nhiều nơi, đặc biệt là tại miền Bắc và miền Trung.

Đây là một loài cây rất phổ biến và được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, từ làm nông cụ và trong xây dựng đến sử dụng lá và nụ để làm nước vối. Với đặc tính phân bố rộng khắp, cây vối trở thành một loài cây quan trọng trong các ngành công nghiệp và nông nghiệp tại nhiều khu vực trên thế giới.

Vui lòng không copy bài viết từ website https://bancaycanhdep.com/ dưới mọi hình thức. Nguyễn Lâm không thích điều này. Tất cả Nguyễn Lâm viết phục vụ cho khách hàng 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các Loại Cây cảnh đang bán chạy

cây cảnh bán chạy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây