Cây thanh trà có mấy loại? những loại cây thanh trà phổ biến

Cây thanh trà được chia thành 4 loại là thanh trà ngọt, thanh trà chua, thanh trà Thái và thanh trà Năm Cập. Trong đó, thanh trà Thái là loại mới được du nhập vào Việt Nam.
Các loại cây thanh trà:
thanh trà
thanh trà

Cây thanh trà và các loại trái thanh trà

Cây thanh trà là một loại cây trồng ở Việt Nam có nhiều giá trị về mặt kinh tế và dinh dưỡng. Ngoài việc cung cấp thực phẩm, cây thanh trà còn được sử dụng trong y học dân tộc để chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe.

Theo y học, những phần của cây thanh trà như lá, thân, rễ, vỏ và quả đều có tác dụng hữu hiệu trong việc điều trị nhiều loại bệnh như đau đầu, đau bụng, sốt, ho, viêm họng, đau khớp, viêm da, mẩn ngứa và nhiều bệnh khác.

Cây thanh trà được chia thành 4 loại là thanh trà ngọt, thanh trà chua, thanh trà Thái và thanh trà Năm Cập. Mỗi loại lại có những đặc điểm riêng biệt về hình dáng, màu sắc và hương vị.

Thanh trà ngọt

Thanh trà ngọt có hình dáng quả thon dài, vỏ dày cứng, có lớp phấn trắng phủ bên ngoài. Khi chín, thanh trà ngọt có màu vàng nhạt, khi ăn có vị ngọt dịu nhẹ.

thanh trà ngọt
thanh trà ngọt


Thanh trà ngọt thường được dùng để làm mứt hoặc trộn với đường để làm đồ ngọt. Ngoài ra, vỏ của thanh trà ngọt cũng có thể được sử dụng để nấu nước uống như trà hoặc trộn với các loại thảo mộc khác để tăng hương vị.

Thanh trà chua

thanh trà chua
thanh trà chua
 

Thanh trà chua có hình dáng quả tròn, vỏ mỏng, khi chín có màu vàng sậm. Khi ăn, bạn sẽ thấy rất chua. Nhờ vị chua thanh đặc biệt mà loại quả này thường được dùng để nấu canh chua hoặc ướp chua để làm gia vị. Thanh trà chua cũng có thể được sử dụng để làm mứt hoặc trộn với đường để làm đồ ngọt.

Thanh trà Thái

Thanh trà Thái
Thanh trà Thái

Quả thanh trà Thái có hình bầu dục, vỏ ửng vàng. Khi ăn, bạn sẽ thấy vị ngọt hấp dẫn và mùi thơm quyến rũ, khó cưỡng. Đặc biệt, bạn có thể ăn cả vỏ quả thanh trà Thái bởi vỏ và thịt quả khó tách rời. Thanh trà Thái thường được dùng để làm mứt hoặc ướp chua.

Thanh trà Năm Cập

Thanh trà Năm Cập
Thanh trà Năm Cập
 

Thanh trà Năm Cập là giống thanh trà ngọt đặc biệt mang tên ông Năm Cập nổi tiếng ở tỉnh Vĩnh Long, được người dùng đánh giá rất cao. Trái thanh trà Năm cập có kích thước quả to hơn các loại thanh trà khác cùng loại, ngoài ra quả có vỏ giòn và ruột có vị ngọt thanh rất tuyệt vời. Thanh trà Năm Cập thường được dùng để làm mứt hoặc trộn với đường để làm đồ ngọt.

Nếu bạn có cơ hội, hãy thử các loại trái thanh trà này để trải nghiệm hương vị đặc biệt của chúng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các tour du lịch vườn thanh trà để được trải nghiệm và khám phá thêm về cây thanh trà và những giá trị của nó.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các Loại Cây cảnh đang bán chạy

cây cảnh bán chạy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây