Cây thùa xanh - Một loài cây đặc biệt

Cây thùa xanh là cây gì? cùng Bán Cây Cảnh Đẹp tìm hiểu về đặc điểm công dụng và thời gian thu hoạch của cây thùa xanh
Cây thùa xanh:
cây thùa xanh
cây thùa xanh

Cây thùa xanh là cây gì?

Cây thùa xanh, tên khoa học là Cây thùa Tequilana, là một loài thực vật đơn thân có nguồn gốc từ Nam Bắc Mỹ, chủ yếu được tìm thấy ở Mexico. Đây là một cây có nhiều ứng dụng trong đời sống, từ chữa bệnh cho đến sản xuất rượu.

Đặc điểm của cây thùa xanh

Cây thùa xanh được mô tả như là một hình hoa thị của những chiếc lá màu da, có màu xanh lục gần như hơi xám, với các mép có gai nhỏ và chiều dài khoảng 60cm.

Thân hoa của cây được tạo ra vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân, đôi khi sau sáu tuổi. Que này sẽ đo được vài mét, từ 2 đến 3 tùy thuộc vào điều kiện của môi trường sống và không gian mà cây đã có để phát triển.

Hoa có màu xanh lục, hơi ngả vàng và được sản xuất với số lượng lớn. Nhiều người trong số chúng rụng trước khi chúng được thụ phấn, nhưng đó không phải là vấn đề, vì mẫu vật để lại nhiều mút trước khi chết.

Công dụng của cây thùa xanh

Cây thùa xanh có nhiều ứng dụng trong đời sống. Lá cây được ép để lấy nước ép có chất ngọt, trước đây ở một số nước được nhân dân dùng cho lên men thành một thứ rượu. Tại Mexico, rượu này được nhân dân gọi là rượu punco (pulque) còn có tên là “vang dứa bà” (vin d’agave), nếu đem cất thì được rượu gọi là rượu mescal. Lá sau khi ép, đem ngâm và tước lấy sợi. Thân có lõi có thể dùng làm nút chai.

Ngoài ra, cây thùa xanh còn có các tác dụng chữa bệnh như chữa giang mai, lậu, đau răng (rễ), hoặc ứ huyết, sưng tấy, sốt, bí tiểu tiện (lá tươi). Kích thích tiêu hoá, giảm đau nhức xương (rễ).

Thu hoạch và chế biến

Cây thùa xanh có thể thu hái 2-3 lứa lá trong 1 năm, mỗi cây có thể thu hoạch được 5-6 năm liền. Muốn khai thác cây để sản xuất hecogenin, người ta ép lá dứa bà (được khoảng 60% trọng lượng lá), đem cô nước ép này đến độ cao mềm rồi đưa về chiết lấy hecogenin. Cũng có nơi không cô mà để dịch ép lên men, được một thứ bùn cặn chứa từ 5-10% hecogenin. Đưa về nhà máy để chiết xuất.

Cây thùa xanh là một loài cây đặc biệt với nhiều ứng dụng trong đời sống. Từ việc chữa bệnh cho đến sản xuất rượu, cây thùa xanh đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa và kinh tế của nhiều quốc gia.

Vui lòng không copy bài viết từ website https://bancaycanhdep.com/ dưới mọi hình thức. Nguyễn Lâm không thích điều này. Tất cả Nguyễn Lâm viết phục vụ cho khách hàng 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các Loại Cây cảnh đang bán chạy

cây cảnh bán chạy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây