Cây xá xị và công dụng của tinh dầu xá xị

Cây xá xị là cây gì? Cùng Bán Cây cảnh đẹp tìm hiểu về đặc điểm, công dụng và phân bố của cây xá xị
cây xá xị:
cây xá xị
cây xá xị

Cây xá xị là cây gì?

Cây xá xị có Tên khoa học: Cinnamomum parthenoxylon Meissn. Loài cây này mọc ở các tỉnh phía Bắc nhưng nhiều nhất ở các tỉnh phía Nam từ Quảng Trị trở vào, đặc biệt nhiều ở Lâm Đồng, Đồng Nai, Sông Bé. Nhân dân một số vùng khai thác cất tinh dầu thơm từ vỏ và thân gỗ để dùng pha nước uống và làm thuốc.

Đặc điểm cây xá xị

Đặc điểm Mô tả
Chiều cao 12-18m
Cành Trưởng thành hình trụ, cành non hơi 4 cạnh, nhẵn bóng
Dài 12-18cm, rộng 5-7cm, có 3 gân hoặc gân lông chim, cuống lá gầy, ngắn chừng 4cm
Hoa Màu trắng, có mùi thơm, thường mọc thành ngù ít hoa
Quả Hình cầu

Phân bố cây xá xị

Cây xá xị là loài cây thường được tìm thấy ở nhiều tỉnh phía Nam của Việt Nam, bao gồm Lâm Đồng, Đồng Nai, và Sông Bé. Ngoài ra, cây xá xị cũng phân bố rộng rãi ở các nước láng giềng như Thái Lan, Malaysia và Indonesia.

Trong tự nhiên, cây xá xị có thể sinh sống ở nhiều loại địa hình khác nhau, từ đất đỏ, cát đen, đến đất sét và đá vôi. Nó cũng có thể tìm thấy ở độ cao từ 50 đến 1500 mét trên mực nước biển, và thường mọc thành từng bụi hoặc thành các cụm cây dày đặc.

Công dụng của cây xá xị

Theo Bán Cây Cảnh Đẹp tìm hiều thì Trước đây, người ta chỉ khai thác gỗ của cây xá xị để xây dựng và đóng đồ dùng. Tuy nhiên, gần đây, một số vùng ở các tỉnh phía Nam đã khai thác cất tinh dầu từ vỏ thân và gỗ thân của cây xá xị.

Tinh dầu xá xị được dùng để điều trị đau đầu, đau bụng, lợi tiểu, giảm đau cơ xương, giảm đau cổ họng và hỗ trợ điều trị căn bệnh viêm xoang và các bệnh về đường hô hấp.

Mặc dù vỏ, gỗ và lá của cây xá xị chưa được sử dụng trong y học ở Việt Nam, nhưng tinh dầu xá xị được coi là một loại liệu pháp tự nhiên hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe

Vui lòng không copy bài viết từ website https://bancaycanhdep.com/ dưới mọi hình thức. Nguyễn Lâm không thích điều này. Tất cả Nguyễn Lâm viết phục vụ cho khách hàng 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các Loại Cây cảnh đang bán chạy

cây cảnh bán chạy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây