Cây sổ - Đặc điểm và ứng dụng

Cây sổ là cây gì? Cùng Bán Cây Cảnh Đẹp tìm hiểu về đặc điểm và ứng dụng của cây sổ
Cây sổ:
cây sổ
cây sổ

Cây sổ là cây gì?

Cây sổ, còn gọi là Tên khác: Thiều biêu, cây sổ bà, ma sản (tiếng Thái) Tên khoa học: Dillenia indica L. + Họ: Sổ Dilleniaceae.

Đặc điểm

Cây sổ là loại cây có tán lá tròn cao, chiều cao khoảng 15-20 mét. Vỏ thân thường xù xì, tróc từng mảng và có màu đỏ hồng. Lá to, hình mác hoặc thuôn dài, mọc so le.

Hoa sổ bà mọc từ tháng 3-5, màu trắng, lớn và có đường kính khoảng 10 cm với đài có 5 bản dai và dày. Quả sổ mang đài tồn tại, có đường kính 10 cm, chín vào tháng 8-10, có màu xanh và khi chính ngả thành vàng.

Phân bố

Sổ bà là loại cây mọc hoang, mọc nhiều ở khu vực Tây Bắc của Việt Nam và có thể tìm thấy dược liệu này ở các bờ suối và khe nước của các tỉnh như Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Hòa Bình, Cao Bằng,...

Ngoài Việt Nam, sổ bà phân bố chủ yếu ở các nước thuộc khu vực Đông Nam Á như Nam Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và một số nước khác.

Công dụng

Sổ bà được sử dụng để thu hái lá và quả. Lá có thể thu hái quanh năm trong khi quả thường thu hái vào tháng 8-10. Lá sổ sau khi thu hoạch được phơi hoặc sấy khô. Quả có thể dùng sống hoặc làm mứt. Quả sổ có vị chua và thường được người dân vùng núi phía Bắc sử dụng để ăn sống, làm mứt hoặc nấu canh.

Ngoài việc sử dụng làm thực phẩm, quả sổ cũng được sử dụng trong y học dân tộc với tác dụng chữa đau bụng, tiêu chảy và hỗ trợ tiêu hóa. Nhờ những tác dụng đặc biệt này, cây sổ được xem là một trong những dược liệu quý của Việt Nam.

Nhìn chung, cây sổ không chỉ có giá trị về mặt kinh tế và vật liệu mà còn là nguồn dược liệu quý giá. Sự đa dạng trong đặc điểm và ứng dụng của cây sổ đã giúp nó góp phần bảo vệ và phát triển y học dân tộc cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam.

Vui lòng không copy bài viết từ website https://bancaycanhdep.com/ dưới mọi hình thức. Nguyễn Lâm không thích điều này. Tất cả Nguyễn Lâm viết phục vụ cho khách hàng 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các Loại Cây cảnh đang bán chạy

cây cảnh bán chạy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây