Cây lai và những công dụng tuyệt vời của nó

Cây lai Là cây gì? Cùng Bán Cây Cảnh Đẹp tìm hiểu về đặc điểm, công dụng, phân bố của cây lai trong tự nhiên
cây lai:
cây lai
cây lai

Cây lai là cây gì?

Cây lai, còn được gọi là Ly (tiếng Thái) hoặc Sekiritsu (tiếng Nhật), là một loài cây to lớn có thể đạt chiều cao lên tới 10m. Cây được trồng để lấy quả vì quả có giá trị cao trong việc trở thành nguyên liệu cho dầu, hay thậm chí chữa được sâu răng và đau răng. Tên khoa học của cây lai là Aleurites moluccana Willd.

Đặc điểm của cây lai

Tính năng Mô tả
Kích thước Cây lai mọc chậm hơn so với cây trẩu, nhưng lại có kích thước to lớn hơn và sống lâu hơn. Cây có thể đạt chiều cao lên tới 10m.
Màu sắc Lá cây màu lục xám nhạt khi còn non và phủ đầy lông tơ. Khi lá trưởng thành, mặt trên lá bóng và ở những cành non lá chia ba thuỳ, nhưng ở những cành già thì lá hơi hình ba cạnh, phía gốc lá ườn, phía đỉnh lá nhọn, cuống lá dài từ 6-12cm.
Hoa và quả Cụm hoa chùm kép, dài 10-15cm mang nhiều hoa. Hoa nở vào cháng 4-5, quả chín vào tháng 8-9. Đôi khi có hai vụ hoa trong một năm. Quả hạch hơi hình cầu nhẵn, trong hạch có một hay hai hạt đường kính 3-4cm.

Công dụng của cây lai

Trong dầu lai có chất gây tẩy (chỉ cần 1-5ml đủ gây tẩy) cho nên rất ít được dùng để ăn. Chủ yếu dầu lai được sử dụng làm nguồn dầu pha sơn vì có tính chất dầu khô.Ngoài ra, còn có thể dùng nấu xà phòng.

Chủ yếu trồng để lấy hạt ép dầu hặc xâu vào que để đốt thay nến cho nên có nước gọi quả này là quả nến (noix chandelle). Vào các tháng 8-9 và 10, người ta hái lấy quả đập lấy hạt phơi khô rồi đem ép dầu.

Cây lai, với những công dụng tuyệt vời của nó, đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người.

Phân bố cây lai

Cây lai được di thực vào nước ta từ rất lâu đời, người ta cho rằng cây này vốn nguồn gốc châu Úc. Hiện nay, cây lai được trồng phổ biến ở nhiều tỉnh cùng với cây trẩu. Nhiều nhất ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Hà Tây, Hoà Bình, Phú Thọ, Hà Giang, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Cao Bằng và Lạng Sơn. Tại Trung Quốc, cây lai có mặt ở Quảng Tây và Quảng Đông.

Vui lòng không copy bài viết từ website https://bancaycanhdep.com/ dưới mọi hình thức. Nguyễn Lâm không thích điều này. Tất cả Nguyễn Lâm viết phục vụ cho khách hàng 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các Loại Cây cảnh đang bán chạy

cây cảnh bán chạy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây