Cây Hồng - cây ăn trái phổ biến và có nhiều công dụng

Cây Hồng là cây ăn trái thuộc chi Thị (Diospyros) với quả màu vàng cam đến đỏ cam, kích thước từ dưới 1 đến 9 cm và có hình dạng khác nhau. Đài hoa thường dính với quả khi chín.
Cây Hồng:
Cây Hồng
Cây Hồng
Cùng Bancaycanhdep.com tìm hiểu cây Hồng Là Cây Gì có đặc điểm như thế nào và công dụng ra sao?

Cây Hồng là cây gì?

Cây Hồng là một loài cây ăn trái thuộc chi Thị. Nó là một cây trồng phổ biến tại nhiều khu vực trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, và nhiều nơi khác. Quả hồng sắc vàng cam đến đỏ cam tùy theo giống; cỡ nhỏ đường kính dưới 1 cm cho tới cỡ lớn đường kính đến 9 cm. Dáng quả hình cầu, hình con cù, hay dạng quả cà chua bẹp. Đài hoa thường dính với quả khi chín.

  •  Tên khoa học: Diospyros kaki
  • Bộ (ordo): Ericales
  • Chi (genus): Diospyros
  • Giới (regnum): Plantae
  • Họ (familia): Ebenaceae
  • Loài (species): D. kaki

Đặc điểm của cây hồng

Cây hồng là loài cây ăn trái, cao tới 15m. Lá mọc so le, hình trứng hay trái xoan, dài 6-18cm, rộng 3-9cm, đầu có mũi lồi ngắn, gốc lá nhọn đầu, mặt trên lá màu lục sẵm, mặt dưới có lông tơ nhạt.
quả hồng
quả hồng


Hoa đực mọc chụm lại thành xim ở nách lá, có 2 lá bắc, 14-24 nhị, thường là 16. Hoa cái mọc đơn độc, đài xẻ 4 thuỳ, bầu có 4 vòi nhuỵ và 4 ô, thường có vách giả chia làm 8 ngăn. Quả mọng 3,5-8cm, nhẵn, khi chín màu vàng hay đỏ, mang đài tồn tại và không gập xuống. Hạt dẹt, màu nâu vàng.

Công dụng của cây hồng

Loài hồng phổ biến nhất là hồng Nhật Bản (D. kaki), một loài cây thay lá, thường rụng lá khi ra quả. Cây hồng được trồng khắp miền Đông Á, đến thế kỷ 19 thì du nhập vào California và châu Âu.

Hồng mòng (Hachiya) có dáng con cù và vị chát khi còn xanh. Phải đợi thật chín mềm mới ăn được. Rấm hồng mòng có thể dùng ánh sáng, khí nóng, trấu, cồn, thán khí hay êtilen để ép chín. Loại hồng ngâm được đem ngâm nước tro để trái hồng biến chất, mất vị chát.

Hồng giòn (Fuyu) có dáng hình bẹp và tannin mất rất nhanh nên trái có thể ăn được sớm hơn. Thời vụ trồng khoảng tháng 6 hàng năm, sau 3 năm cây sẽ cho quả. Cây thường ra hoa vào tháng 3 âm lịch và cho quả chín đến hết tháng 8 âm lịch.

Quả hồng có thể ăn tươi hay phơi khô. Hồng khô cần hai đến ba tuần phơi ngoài trời rồi sấy thêm trước khi thành phẩm. Trong các nhà hàng Hàn Quốc, hồng phô mai (hồng bọc phô mai) là món ăn tráng miệng phổ biến. Ở Nhật Bản, người ta ăn hồng cùng với udon, soba hay làm bánh tráng miệng.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các Loại Cây cảnh đang bán chạy

cây cảnh bán chạy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây