Cây bao báp - Loài cây lưu trữ nước

Cây bao báp là cây gì? Cùng Bán Cây Cảnh đẹp tìm hiểu đặc điểm, phân bố, Tình trạng hiện tại của Cây bao báp
cây bao báp:
cây bao báp
cây bao báp

Cây bao báp là cây gì?

Cây bao báp là một chi của 8 loài cây thân gỗ có nguồn gốc từ châu Phi. Chúng được coi là thuộc phân họ Gạo, và được phân bố chủ yếu ở Madagascar, thảo nguyên Đông Phi và Australia.

  • Tên khoa học: Adansonia
  • Lớp cao hơn: Họ Cẩm quỳ
  • Bộ (ordo): Malvales
  • Giới (regnum): Plantae
  • Họ (familia): Malvaceae s.l hay Bombacaceae
  • Phân họ (subfamilia): Bombacoideae

ây bao báp có thân hình khá lớn và hình dáng tựa như một chiếc thùng, với chiều cao từ 5m cho đến 35m, kích thước chiều rộng có thể lên tới hơn 50m tuỳ cây.

hình ảnh cây bao báp
hình ảnh cây bao báp


Ngoài ra, chúng có khả năng lưu trữ nước bên trong thân cây to phình ra, với dung tích lưu trữ tới 120.000 lít nước để đảm bảo tồn tại trong các điều kiện khô cằn cao cụ thể trong từng khu vực.

Cây bao báp được dùng ăn như một loại rau sống hoặc dạng bột khô trong khu vực phân bổ tại châu Phi đại lục, bao gồm Malawi, Zimbabwe và Sahel.

Đặc điểm cây bao báp

quả cây bao báp
quả cây bao báp
 
Đặc điểm Giá trị
Chiều cao 5 - 25 mét (ngoại lệ tới 30 mét)
Đường kính 7 - 11 mét (chu vi gốc cây là 22-35 mét, ngoại lệ có cây lên tới 50 m)
Dung tích Lưu trữ tới 120.000 lít nước để đảm bảo tồn tại trong các điều kiện khô cằn cao cụ thể trong từng khu vực
Vùng sống Các khu vực khô hạn theo mùa
Tính rụng lá Rụng lá trong mùa khô
Tuổi tối đa Cây già nhất thì được 2.000 tuổi
Tuổi trung bình Phần lớn số cây chỉ được vài trăm tuổi nhờ phương pháp carbon phóng xạ
Ảnh hưởng của môi trường Khí nhà kính, biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu dường như là yếu tố làm giảm tuổi thọ của cây bao báp
hoa cây bao báp
hoa cây bao báp


Cây bao báp có thân hình to, tựa như một chiếc thùng, chiều cao từ 5m đến 35m, chiều rộng lên tới hơn 50m. Chúng có khả năng lưu trữ nước bên trong thân cây to phình ra, với dung tích lên tới 120.000 lít nước để đảm bảo tồn tại trong các điều kiện khô cằn. Tất cả chúng đều có thể có mặt trong các khu vực khô hạn.

Phân bố cây bao báp

Cây bao báp có 8 loài chính và được phân bố chủ yếu ở 3 nơi: 1 loài ở thảo nguyên Đông phi, 1 loài ở Australia và 6 loài ở Madagascar.

Tính cách ẩm thực

Cây bao báp được dùng ăn như một loại rau sống hoặc dạng bột khô trong khu vực phân bổ tại châu Phi đại lục, bao gồm Malawi, Zimbabwe và Sahel. Ở Nigeria, người dân địa phương gọi lá của nó là kuka và dùng nó để nấu món súp kuka.

Tình trạng hiện tại

Bao báp ở miền nam châu Phi bắt đầu chết nhanh chóng từ một nguyên nhân chưa được xác định. Các nhà khoa học tin rằng không thể có khả năng bệnh hoặc sâu bệnh có thể giết chết nhiều cây rất nhanh như vậy, trong khi một số người ước tính rằng bao báp chết là kết quả của sự mất nước từ sự nóng lên toàn cầu. Khí nhà kính, biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu dường như là yếu tố làm giảm tuổi thọ bao báp.

Một số cây được coi là đã sống hàng ngàn năm, tuy nhiên do gỗ của chúng có các vòng tăng trưởng hàng năm không rõ ràng lại rỗng bên trong nên trước đây không thể kiểm chứng được điều này.

Vui lòng không copy bài viết từ website https://bancaycanhdep.com/ dưới mọi hình thức. Nguyễn Lâm không thích điều này. Tất cả Nguyễn Lâm viết phục vụ cho khách hàng 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các Loại Cây cảnh đang bán chạy

cây cảnh bán chạy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây