Cây Phật thủ - Biểu tượng may mắn trong mâm ngũ quả

Cây Phật thủ là cây gì? Cùng Bán Cây Cảnh Đẹp tìm hiểu về các đặc điểm cách trồng Cây Phật thủ và tại sao nó lại là Biểu tượng may mắn trong mâm ngũ quả
Cây Phật thủ:
Cây Phật thủ
Cây Phật thủ

Cây Phật thủ là cây gì?

Cây Phật thủ là một loại cây ăn quả thuộc chi Cam chanh, được trồng khá phổ biến ở Việt Nam. Tên gọi của loài cây này xuất phát từ hình dáng của quả chia nhánh trông như bàn tay Phật. Cây Phật thủ là loại cây thân gỗ nhỏ, cao từ 2 đến 2,5 m, ra hoa kết quả quanh năm.
 

Tên cây Phật thủ
Tên khoa học Citrus medica var. sarcodactylis
Nhân giống Chiết cành từ cây 2 đến 4 tuổi
Ý nghĩa Đón khách quý, rước tâm an, mang lại sự tốt lành cho gia chủ
Mùi Thanh, nhẹ

Quả phật thủ không chỉ được dùng để ăn tươi, làm mứt, nấu chè giống bưởi mà còn thường có mặt trong mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết của người Việt.
 

Quả Phật thủ
Quả Phật thủ

Cây Phật thủ có ý nghĩa đón khách quý, rước tâm an, quả phật thủ rất quan trọng trong mâm ngũ quả ngày tết của người Việt. Phật thủ có mùi thơm thanh, nhẹ. Theo quan niệm dân gian, cây Phật thủ có thể trừ tà khí, mang lại sự tốt lành cho gia chủ.

Đặc điểm cây Phật Thủ

Đặc điểm Mô tả
Nhân giống Chiết cành từ cây 2 đến 4 tuổi
Ý nghĩa Đón khách quý, rước tâm an, mang lại sự tốt lành cho gia chủ
Mùi Thanh, nhẹ
Thân Thân gỗ nhỏ, cao từ 2 đến 2,5m
Lá có 3 đến 5 lá chét hình ngón tay, mọc đối, có cuống ngắn, màu xanh lá cây, mặt lá bóng
Quả Quả hình bàn tay Phật, có nhiều ngón, dài từ 10 đến 15cm, rộng từ 8 đến 12cm, màu xanh, khi chín có màu vàng cam, ăn được
Hoa Hoa nhỏ, màu trắng, mọc đơn hoặc thành từng chùm nhỏ
Đặc điểm giống Ra hoa kết quả quanh năm

Cây Phật thủ biểu tượng may mắn trong mâm ngũ quả

Cây phật thủ là một biểu tượng may mắn quan trọng trong mâm ngũ quả ngày Tết của người Việt. Theo quan niệm dân gian, cây phật thủ có thể trừ tà khí và mang lại sự tốt lành cho gia chủ.
Quả phật thủ trong mâm ngũ quả
Quả phật thủ trong mâm ngũ quả

Được trồng khá phổ biến ở Việt Nam, cây phật thủ là loại cây ăn quả thuộc chi Cam chanh, được đặt tên theo hình dáng của quả chia nhánh trông như bàn tay Phật.

Quả phật thủ không chỉ được dùng để ăn tươi, làm mứt, nấu chè giống bưởi mà còn thường có mặt trong mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết của người Việt. Cây phật thủ có mùi thơm thanh, nhẹ, và được coi là biểu tượng của sự may mắn và tài lộc.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Phật thủ

Cây giống phật thủ
Cây giống phật thủ

Thời vụ trồng: Có thể trồng quanh năm, đặc biệt là vụ đông xuân trồng vào tháng 2-3, vụ thu đông trồng từ tháng 8-10.

Mật độ trồng: Cây cách cây 3m, hàng cách hàng 4m. Kích thước hốc trồng 0,6×0,6×0,6m. Nếu vùng đất thấp phải có hệ thống thủy lợi tưới tiêu hoàn chỉnh, đắp mô cao 0,5-0,6m, rộng 0,8-1m. Nếu vùng đất cao, mặt đất bằng phẳng đắp mô cao 0,3-0,8m, rộng 0,8-1m, mặt đất nghiêng <5% không vun mô.

Đất trồng: Trộn thêm vôi bột 1 kg + phân hữu cơ hoai mục 10-15kg + 10-15kg tro trấu hoai (hoặc bã dừa, bã đậu) + Super lân 1kg.

Cách trồng: Đào một hốc nhỏ giữa mô, đặt cây con vào hốc, tháo bao đựng bầu ra, lấp đất giữ chặt bầu cây, cắm cọc giữ cây cố định.

Phân bón:
  • Bón lót: Trước khi trồng, bón lót phân chuồng, phân hữu cơ hoai mục khoảng 20 kg/hố trồng.
  • Bón thúc: Năm đầu tiên, bón thúc với liều lượng 1 muỗng canh phân urea pha với bình 10 lít nước để tưới cho cây. 1 năm tưới 3-4 lần. Có thể bổ sung phân lân, kali và các yếu tố vi trung, vi lượng thông qua bón thêm phân hữu cơ và hữu cơ khoáng theo khuyến cáo.
Chống rét: Cây Phật thủ chịu rét yếu, nhiệt độ thích hợp là 22oC-26oC. Tưới nước nên căn cứ theo mùa, khi nhiệt độ thấp 3-4 ngày tưới một lần. Mùa hè nhiệt độ cao, ngày tưới 1 lần.

Tỉa cành tạo tán: Hạn chế cành vượt, loại bỏ những cành già cỗi sâu bệnh, giúp cây thông thoáng, có dáng đẹp, tăng khả năng quang hợp và cây phát triển cân đối.

Bổ sung đất cho cây: Vào thời kỳ bón thúc cho cây nên cho thêm đất mới vào tán cây dầy 2-3cm cùng kết hợp việc bón phân hữu cơ hoai hay phân hóa học.
Vui lòng không copy bài viết từ website https://bancaycanhdep.com/ dưới mọi hình thức. Nguyễn Lâm không thích điều này. Tất cả Nguyễn Lâm viết phục vụ cho khách hàng 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các Loại Cây cảnh đang bán chạy

cây cảnh bán chạy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây