Cây Xoài - Loài quả ngọt ngào và thơm ngon

Cây Xoài là cây gì? Cùng Bán Cây Cảnh Đẹp tìm hiểu về đặc điểm cấu tạo và các loại xoài được trồng phổ biến tại Việt Nam Và Trên thế giới
Cây xoài:
cây xoài
cây xoài

Cây Xoài Là cây gì?

Xoài là một loài cây thuộc họ Đào lộn hột, được tìm thấy ban đầu ở Ấn Độ và hiện nay đã được canh tác giống ở nhiều khu vực khác trên thế giới. Xoài là một trong những loại cây ăn quả lớn nhất thế giới, có khả năng đạt chiều cao lên tới một trăm mét và có chu vi trung bình từ 12-14 feet, đôi khi đạt đến 20 feet.

Đặc Điểm của cây xoài

Bộ phận Đặc điểm
Bộ rễ Bộ rễ lớn thường phân bổ ở độ sâu từ 0-50cm, ở những vùng đất có mực nước ngầm thấp thì bộ rễ sẽ ăn sâu xuống để tìm nguồn nước. Tuy nhiên phần lớn bộ rễ cây xoài nằm cách gốc tầm 2m đỗ lại.
Thân cây Cây xoài là giống cây thân gỗ lớn, cây mọc khỏe, cây có thể cao từ 10-20m, cây có tán lá rộng, cây càng lớn thì tán lá cây càng rộng, mỗi loại xoài sẽ có độ tán cành khác nhau.
Lá và cành Lá mọc đơn, nguyên, mọc so le, phiến lá hình thuôn mũi mác, nhẵn và có mùi thơm. Cây xoài có thể mọc từ 3-4 đợt lá trong năm, tùy theo giống và điều kiện thời tiết.
Hoa Hoa thường mọc ra ở đầu ngọn cành, chùm hoa dài từ 20-30cm, có khoảng 200-400 hoa mỗi lần nở, mỗi chùm thường có 2 loại hoa là hoa lưỡng tính và hoa đực, lượng hoa đực phụ thuộc vào đều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại vùng trồng. Lượng hoa lưỡng tính chỉ chiếm từ 1-36%.
Quả xoài Xoài chín có màu vàng hoặc màu khác nhau tùy thuộc vào từng giống xoài khác nhau, xoài thường có vị chua, mùi thơm ngon.

Cấu tạo của cây xoài

Cây xoài được cấu tạo từ nhiều phần khác nhau, bao gồm bộ rễ, thân, lá, hoa và quả, mỗi bộ phận đều có những chức năng riêng biệt.

  • Bộ rễ: Bộ rễ rất quan trọng đối với sự phát triển của cây xoài, bộ rễ lớn thường phân bổ ở độ sâu từ 0-50cm. Ở những vùng đất có mực nước ngầm thấp, bộ rễ sẽ ăn sâu xuống để tìm nguồn nước. Tuy nhiên, phần lớn bộ rễ cây xoài nằm cách gốc tầm 2m đỗ lại.
  • Thân cây: Cây xoài là giống cây thân gỗ lớn, cây mọc khỏe và có thể cao từ 10-20m. Cây có tán lá rộng, càng lớn thì tán lá càng rộng. Mỗi loài xoài sẽ có độ tán cành khác nhau.
  • Lá và cành: Lá mọc đơn, nguyên, mọc so le, phiến lá hình thuôn mũi mác, nhẵn và có mùi thơm. Cây xoài có thể mọc từ 3-4 đợt lá trong năm, tùy theo giống và điều kiện thời tiết. Cây càng mọc ra nhiều chồi, cây càng phát triển về sau. Ở giai đoạn cây đang phát triển, cây sẽ liên tục ra chồi, những chồi lá non sau tầm 30 ngày sẽ chuyển xanh hoàn toàn, mỗi lần cây ra lá, ra chồi, cành xoài mọc dài thêm từ 20-30cm.
  • Hoa: Hoa thường mọc ra ở đầu ngọn cành, chùm hoa dài từ 20-30cm, có khoảng 200-400 hoa mỗi lần nở. Mỗi chùm thường có 2 loại hoa là hoa lưỡng tính và hoa đực. Lương hoa đực phụ thuộc vào đều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại vùng trồng. Lượng hoa lưỡng tính chỉ chiếm từ 1-36%. Cây xoài là giống cây thụ phấn chéo, có thể thụ phần thông qua côn trùng là chủ yếu, thời gian thụ phấn của xoài khá ngắn, chỉ sau vài giờ khi hoa nở đã thụ phấn xong.
  • Quả xoài: Quả xoài chín có màu vàng hoặc màu khác nhau tùy thuộc vào từng giống xoài khác nhau. Xoài thường có vị chua, mùi thơm ngon. Xoài chín được ăn tươi, đóng hộp, làm mứt xoài. Xoài đóng hộp cùng nhiều món khác nhau.

Các giống xoài thịnh hành

Xoài trên thị trường có rất nhiều giống khác nhau, tuy nhiên đa phần các giống không rõ nguồn gốc, giống năng xuất không cao. Vì vậy, khi lựa chọn giống trồng trong khu vườn nhà mình, bạn chỉ nên lựa chọn 2 nhóm giống cơ bản là nhóm giống xoài Ấn Độ và nhóm giống xoài Đông Nam Á. Nhóm giống đơn phôi thường cho trái quanh năm.

Sau đây là một số giống xoài phổ biến hiện nay:

  • Xoài cát chu: Xoài cát chu là giống xoài có phẩm chất trái ngon, thịt thơm và có vị hơi chua, trái có dạng tròn, trọng lượng trái trung bình từ 250-350gr, vỏ trái khá mỏng. Đây là giống xoài ra hoa tập trung, dễ đậu trái và cho năng suất cao.
  • Xoài cát hòa lộc: Giống xoài cát hòa lộc là giống xoài có trái to, trọng lượng trái từ 400-600gr, thịt trái vàng, thơm, ngọt. Thời gian từ lúc ra hoa cho tới lúc thu hoạch từ 3-4 tháng.
  • Xoài tứ quí: Là giống xoài tán thưa, lá to bản, trái nặng tới 320gr, hình bầu dục, đầu trái nhọn, ỏ mỏng láng và màu khá đẹp. Từ lúc cây ra hoa cho tới lúc thu hoạch kéo dài 115 ngày.
  • Xoài Mỹ: Là giống xoài được trồng và sản xuất rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới, có trái to và ngọt.
Vui lòng không copy bài viết từ website https://bancaycanhdep.com/ dưới mọi hình thức. Nguyễn Lâm không thích điều này. Tất cả Nguyễn Lâm viết phục vụ cho khách hàng 

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các Loại Cây cảnh đang bán chạy

cây cảnh bán chạy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây