Cây mận điều đỏ: Kỹ thuật trồng,chăm sóc và ứng dụng.

Cây mận điều đỏ là cây gì? Cùng Bán Cây Cảnh đẹp tìm hiểu về cây này cùng với Kỹ thuật trồng và chăm sóc, điều kiện sinh thái và ứng dụng của Cây mận điều đỏ
Cây mận điều đỏ:
Cây mận điều đỏ
Cây mận điều đỏ

Cây mận điều đỏ là cây gì?

Cây mận điều đỏ hay Roi là một loài cây thuộc chi Trâm trong họ Myrtaceae. Quả roi có hình dạng thuôn dài, màu sắc đỏ, hồng hoặc trắng. Thịt quả màu trắng và có một hạt lớn. Cây này thích hợp với khí hậu nhiệt đới và yêu cầu lượng mưa hàng năm không thấp hơn 1520 mm.

  • Giới:Plantae
  • nhánh:Tracheophyta
  • nhánh:Angiospermae
  • nhánh:Eudicots
  • nhánh:Rosids
  • Bộ:Myrtales
  • Họ:Myrtaceae
  • Chi:Syzygium
  • Loài:S. malaccense

Thời gian hoa nở đầu mùa hè và quả chín khoảng ba tháng sau đó. Cây được gọi bằng nhiều tên khác nhau như gioi, doi, roi hoa đỏ, mận hoa đỏ, mận hồng đào. Nó có nguồn gốc từ Ấn Độ và Malaysia, phổ biến ở Java, Philippines, Việt Nam, Bengale và miền nam Ấn Độ.

Đặc điểm cây mận điều đỏ

Mô tả về hoa: Hoa ở nách lá dài 2-5 mm trên cành già và đôi khi ở thân, cuống dài 0,5-1 cm, lá bắc dài 1-1,5 mm; cuống hình phễu, dài 10-15 mm; lá đài 4, dài 2-4 mm, dai; cánh hoa 4, màu đỏ tía tươi

Mức độ chăm sóc: khó

Hoa: nở theo mùa
 

hoa cây mận điều đỏ
hoa cây mận điều đỏ

Lá: Lá dưới lông, hình elip đến hình trứng thuôn dài, dài 14-38 cm, rộng 5-20 cm, gân bên chính 8-15 đôi, cách nhau 10-25 mm, gân phụ hình sin, đỉnh nhọn, đỉnh ngắn, gốc hình nón, cuống lá 0,8-1,5 cm
 

quả cây mận điều đỏ
quả cây mận điều đỏ

Trái cây: Quả màu hồng đến đỏ, ngả sang màu hạt dẻ, hiếm khi có màu trắng, hình trứng, dài 5-7 cm, vỏ quả giòn, nhiều nước, dày 10-20 mm. Hạt thường có 1, to tròn

Cây roi hoa đỏ phát triển tốt ở vùng khí hậu nhiệt đới và yêu cầu lượng mưa trung bình hàng năm không thấp hơn 1520 mm. Thời gian hoa nở đầu mùa hè và quả chín trong khoảng ba tháng sau đó.

Loài cây này có nhiều tên gọi khác nhau như gioi, hay doi, hoặc roi hoa đỏ, hay là mận hoa đỏ, hay còn gọi là mận hồng đào. Cây Mận Điều đỏ  được cho là có nguồn gốc ở Ấn Độ và Malaysia, thường được trồng từ Java đến Philippines và Việt Nam, cũng như ở Bengale và miền nam Ấn Độ.

Mận điều đỏ thuộc nhóm thân gỗ lớn, phát triển lâu năm. Thân cây thẳng, hình trụ, đường kính có thể từ 20 – 45cm , thường phân nhánh từ gần mặt đất, đôi khi không có cành dài 10 – 15 mét, có bện ở gốc. Cây phát triển tương đối chậm, không phổ biến hiện nay. Giống cây trồng còn hạn chế ở địa phương.

Công dụng của cây mận điều đỏ

Mận điều đỏ là loại cây chủ yếu được trồng để thu hái quả. Trái cây này khá được ưa chuộng và được tiêu thụ tại địa phương. Tuy nhiên, tác dụng của mận điều đỏ không chỉ dừng lại ở việc thu hoạch quả.

Ngoài việc trồng để lấy quả ăn được, một số cây mận điều đỏ phát triển đủ lớn có thể được sử dụng để sản xuất gỗ buôn bán. Cây thường được trồng trong vườn nhà, vừa làm cảnh vừa cho quả ăn được ở vùng nhiệt đới. Nó cũng được sử dụng làm cây cảnh, cây bóng mát hoặc chắn gió. Ngoài ra, cây cũng được sử dụng trong y học cổ truyền.

Với những ứng dụng đa dạng như vậy, mận điều đỏ là một trong những loại cây có giá trị kinh tế và sinh thái cao.

Nhân giống cây mận điều đỏ

Cây trồng có thể được nhân giống bằng nhiều phương pháp khác nhau như nhân giống bằng hạt, bằng cách nảy chồi, phân lớp không khí, ghép cành và giâm cành. Tuy nhiên, phương pháp nhân giống bằng hạt thường được sử dụng nhiều hơn do đơn giản và tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra, cây trồng cũng cần một thời gian khá dài để phát triển và nảy hoa. Thông thường, đối với những loại cây trồng này, quá trình phát triển từ hạt đến khi cây ra hoa có thể kéo dài từ 4 đến 5 năm.

Cách trồng và chăm sóc

Cây ưa nắng nên chọn những vị trí nắng mạnh cho cây phát triển tốt nhất. Nếu thiếu nắng cây sẽ chậm lớn và khó có trái. Mận trồng chậu được nếu trồng từ cây chiết hoặc ghép. Chậu tối thiểu trồng mận có đường kính từ 0,5m trở lên. Khi trồng trong chậu nên thường xuyên để ý điều kiện thoát nước của chậu.

Đối với trồng cây mận điều đỏ trực tiếp trên đất, nên đào lỗ trồng rộng khoảng 50 x 50 x 50cm, trộn đất, phân chuồng hoặc phân bón hữu cơ vào đất trước khi trồng cây. Cây mận điều đỏ thích đất ẩm, thoát nước tốt. Vì vậy, cần chú ý tưới nước đều, đặc biệt là trong giai đoạn cày đổ đất, trồng cây và trong giai đoạn cây phát triển mạnh. Nếu chăm sóc tốt, cây mận điều đỏ có thể cho thu hoạch sau khoảng 4-5 năm.

Ngoài ra, cần chú ý đến việc bón phân cho cây mận điều đỏ. Để cây phát triển mạnh, cho hoa đẹp, trái to, ngon, cần bón phân đầy đủ các chất dinh dưỡng như N, P, K và các vi lượng cần thiết. Bón phân nên được thực hiện định kỳ, đặc biệt là trong giai đoạn cây phát triển mạnh và khi đang kết trái. Phân bón phù hợp cho cây mận điều đỏ có thể là phân hữu cơ, phân bón NPK, phân kali, phân vi lượng,...

Trong quá trình chăm sóc cây mận điều đỏ, cần xử lý sâu bệnh thường gặp như sâu đục trái, bệnh lá vàng, sâu đục thân, rệp sáp,... bằng các biện pháp thích hợp như sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh hoặc các biện pháp sinh học như sử dụng thuốc trừ sâu tự nhiên.

Với những nỗ lực chăm sóc và trồng cây mận điều đỏ đúng kỹ thuật, chắc chắn sẽ giúp cây phát triển tốt và cho năng suất cao trong việc thu hoạch trái mận điều đỏ ngon và bổ dưỡng.

Vui lòng không copy bài viết từ website https://bancaycanhdep.com/ dưới mọi hình thức. Nguyễn Lâm không thích điều này. Tất cả Nguyễn Lâm viết phục vụ cho khách hàng 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các Loại Cây cảnh đang bán chạy

cây cảnh bán chạy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây